Phương pháp và tài liệu học IELTS từ 0-7.0?

LỘ TRÌNH VÀ TÀI LIỆU HỌC IELTS TỪ 0-7!

Đầu tiên thì lấy 7.0 IELTS có khó không?
Câu trả lời tất nhiên là có rồi, cứ để ý thầy cô nào mà có học sinh đi thi được 7.0 là phải mừng phát khóc lên.

Như vậy mất bao lâu thì có thể đạt được 7.0 từ số 0. Lúc này thì chúng ta cần định vị lại khả năng tiếng Anh của bản thân trước. Các bạn đang là số 0 tiếng Anh hay là số 0 IELTS??

Nếu số 0 tiếng Anh thì có nghĩa là các bạn chưa có những kiến thức cơ bản nhất về ngôn ngữ này, ở đây thì có ba thành phần chính là “ngữ âm” “ngữ pháp” và “từ vựng”. Ngoại trừ “từ vựng” thì khá là dễ học các bạn có thể để tới khi học IELTS rồi bổ sung thêm cũng được, nhưng bắt buộc “ngữ âm” và “ngữ pháp” chúng ta phải làm cho tốt trước đã rồi mới nên chuyển qua học IELTS.
Lý do là vì trong chương trình học của IELTS sẽ không có phần dành cho việc học “ngữ âm” hay “ngữ pháp”, tuy nhiên đây lại là hai phần ảnh hưởng đến điểm số của toàn bộ 4 kỹ năng mà chúng ta sẽ nhận được. Giả sử ngữ âm các bạn chỉ được 5/9 điểm thì Listeng với Speaking của các bạn cứ xác định là không qua được 6^^, còn ngữ pháp cơ bản mà tệ thì vừa ảnh hưởng đến Writing cũng ảnh hưởng luôn đến Speaking.

Như vậy các bạn cần nhớ nếu trình độ tiếng anh đang tệ thì bổ sung ngay hai phần này vì đến lúc học IELTS có cày đến mức nào cũng không lên 6 được đâu.

Thế thời gian học những phần này mất bao lâu? Câu trả lời là vài tháng thôi (chỉ nên kéo dài từ 3 đến tối đa 4 tháng), các bạn có thể hoàn toàn có thể tự học. Lưu ý là 7.0 thì cũng không có quá cao siêu về hai phần này đâu, chúng ta chỉ cần kiếm một tài liệu nào tương đối chuẩn rồi học theo thôi, không có lan man học hết cái này đến cái kia để rồi mất thời gian.

Tài liệu về ngữ pháp mà các bạn chưa biết gì về tiếng Anh có thể tham khảo là sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh (Mai Lan Hương -Hà Thanh Uyên)”. Quyển này dày tầm 400 trang học xong thì dư sức chinh chiến với IELTS rồi. LINK

Tiếp đến là phần ngữ âm thì đầu tiên là phải nắm được cách phát 44 âm trong bảng phiên âm IPA trước. Nguồn học thì rất dễ có trên youtube, chỉ cần gõ “44 âm cơ bản trong tiếng Anh” là có rất nhiều video hướng dẫn. Cứ thế mà luyện tập theo, đọc đến khi nào không còn bị líu lưỡi nữa là được, còn không biết đã ổn chưa thì cứ ghi âm rồi up lên đây mọi người sẽ cho ý kiến.
Hướng dẫn phát âm: https://www.youtube.com/watch?v=MEVt7GVlGXY&t=2s
Video luyện tập: https://www.youtube.com/watch…

Khi có “ngữ âm” và “ngữ pháp” cũng như vốn từ vựng kha khá thì trình độ IELTS của chúng ta cũng sẽ không phải là số 0 nữa, có thể là 3.0 hay 4.0 gì đó tùy mỗi người. Tuy nhiên kiến thức về kỳ thi này của chúng ta tất nhiên vẫn là số 0.

Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu về bài thi IELTS và chia ra làm bốn kỹ năng để ôn luyện được rồi: “listening”, “speaking”, “reading” và “writing”.

_____________________

Có 4 kỹ năng thì thứ tự học sẽ nên như thế nào đây?

Thực sự thì IELTS nó đánh giá khá toàn diện khả năng sử dụng tiếng anh của chúng ta, vì vậy đến lúc này muốn một kỹ năng nào đó đạt 7.0 thì cũng phải đầu tư cực nghiêm túc.

Nhìn chung đến giai đoạn này tăng điểm “reading” có thể nói là dễ nhất. IELTS Reading thì có 3 phần, mặc dù có rất nhiều từ vựng mới nhưng để ý ở những phần cần xác định thông tin để trả lời câu hỏi lại không khó đến mức đấy.
Chúng ta không cần gì khác ngoài “từ vựng” và “kỹ năng làm bài” ở đây để có thể đạt điểm cao. Thời lượng ad tin là bất cứ ai nghiêm túc thì đều có thể đạt 6.5-7.0 sau 1-2 tháng luyện tập.

Nhiều bạn mới chuyển qua luyện IELTS Reading thấy một bài có nhiều từ vựng quá là lại hoảng.

Nhưng mà thực sự có cần phải biết hết các từ vựng trong 1 bài reading thì mới làm được đâu.

Nếu bạn đang ở trình độ 4.5 thì tôi nhận định là chỉ cần luyện đề Reading trong 3 quyển Cam bất kỳ là đi thi phải được 6.5-7. Còn nếu luyện đến 3 quyển rồi mà vẫn không đạt được điểm này đó là lỗi của bạn.

Phải lưu ý cái vấn đề chúng ta cần quan tâm để trả lời đúng không nằm quá nhiều trong cái passage dài dòng của đề, mà cái cần quan tâm phải là những câu hỏi?

Nếu như hiểu được câu hỏi thì bạn được 1/3 thành công. Cái tiếp theo đó là xác định vị trí câu trả lời trong bài đọc chiếm tỷ lệ 1/3 nữa. Từ đó chọn đúng từ để điền đáp án hoặc chọn đúng ý để khoanh sẽ chiếm 1/3 cuối cùng.

Như vậy thì trong cái quá trình này từ vựng nó yêu cầu ở mức nào. Nếu bạn chỉ muốn 6.5-7 thì thực sự bạn cũng chỉ cần có vốn từ cơ bản tốt là đủ rồi. Bạn không tin thì bạn cứ mở thử đáp án cho phần điền từ của passage 1 trong các quyển Cam có phải 90% nó vẫn nằm trong vùng từ vựng phổ biến không.

Điều mà ad rút ra sau khi luyện hết gần chục quyển cam là những câu hỏi và những phần liên quan đến câu trả lời nó lại không khó như chúng ta nghĩ. Thậm chí nó thường ở múc rất bình thường thôi, chúng ta thường bị phân tâm bởi những từ rất cao siêu ở xung quanh mà rơi vào trạng thái mất bình tĩnh.
Ad vẫn muốn tách rời việc học Reading ra khỏi những kỹ năng khác, lý do là vì ngôn ngữ của Reading thì nó hàn lâm và thường ít cần dùng trong cả ba kỹ năng còn lại ở trình độ này.

Tài liệu để học Reading thì có thể kể đến bộ IELTS Cambridge từ 1-14. Bộ này thì có đủ bốn kỹ năng. Nhưng nếu chỉ xét Reading thì mỗi quyển có 4 tests và mỗi test có 3 passages. Như vậy khi làm một quyển là chúng ta đã luyện được 12 đoạn văn có nội dung khác nhau. Tuy nhiên vì các đề này tương đương như đề thi thật nên có thể nó sẽ khó nếu như các bạn chưa tiếp xúc với tiếng Anh nhiều.

Link IELTS cambridge 1-16:

LINK 1

LINK 2

Nếu khó quá thì ad giới thiệu cho các bạn bộ “Complete IELTS” có tổng cộng 9 quyển. Mỗi 3 quyển thì là của một trình độ 4.5-5.5, 5.5-6.5 và 6.5-7.5. Mỗi ba quyển ở một trình độ sẽ có Students’ book, workbook và teachers’ book. Chúng ta thì không cần đọc teachers’ book nên còn lại chỉ là 6 quyển. Ngoài ra một quyển cũng bao gồm cả bốn kỹ năng nên chúng ta cũng cần lọc ra phần Reading của mình. Các bài đọc trong sách này cũng rất hay có thể trau đồi cho các kỹ năng khác nữa.
Link Cambridge Complete IELTS:
https://www.fshare.vn/file/TD33SK6UIQWZ?token=1557016600

Link hướng dẫn chi tiết cách học Reading và tài liệu: LINK

_______

Cái khó của Listening đó là mặc dù các bạn đã tốt về phát âm nhưng khi băng nói nhanh thì chúng ta vẫn chưa nghe quen. Chúng ta sẽ cần nhiều thời gian hơn chủ yếu để luyện tập nghe ở tốc độ cao hơn. Chính vì vậy ad đánh giá là chúng ta cần ít nhất 2-3 tháng luyện nghe liên tục tài liệu của IELTS Listening thì mới có thể đạt đến trình độ này.
Các bạn cần lưu ý nếu luyện nghe Listening ở các nguồn khác thì cũng sẽ rất tốt cho kỹ năng nghe nói chung của chúng ta nhưng nó sẽ tốn thời gian hơn, chưa kể việc nghe nguồn có nội dung khác với những gì chúng ta nghe khi đi thi thì cũng có ít cơ hội hơn để các bạn làm quen với các dạng bài của Listening. Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi vì để đạt được 7.0 chúng ta không cần phải luyện nghe cái gì quá cao siêu mà phải chỉ cần luyện nghe quen các dạng của IELTS và học cách cẩn thận khi làm bài thi là đủ.

Ở đây thì cũng như Reading ad vẫn recommend hai tài liệu là bộ Cambridge và bộ Complete IELTS. Các bạn có thể luyện bộ Complete trước để làm quen và đỡ bị khớp sau đó chuyển sang bộ Cam cũng rất hay.

Kỹ thuật luyện đề Listening dùng bộ Cam:

Một bài test trong Cam cũng giống như một bài test thật, có 4 section. Sẽ không quá khó cho các bạn khi nghe section 1 và 2, nhưng đừng có ngợp khi chuyển qua nghe section 3 và 4. Nếu các bạn là những người mới bắt đầu luyện đề thì tốc độ nói của 2 section này làm các bạn không theo kịp là điều bình thường.

Một gợi ý cho trường hợp này đó là lấy Cam ra và cứ luyện section 1 và 2 trước đã, đến khi đạt đến tầm 7 hoặc 8/10 của cả hai section này thì mới chuyển qua luyện section 3,4. Lúc này chúng ta có thể đã làm quen được kha khá với IELTS Listening rồi còn lại chỉ là thời gian chúng ta bỏ vào luyện tập cho mỗi section nữa thôi.

Phương pháp nghe thì như thế nào?

Một bài test trong Cam thì sẽ có đáp án và tapescript.
Lúc đầu thì các bạn cứ bật file audio ra tập trung làm thật một section nào đó (không cần làm cả 4 section cùng một lúc đâu cứ làm riêng từng phần cho chắc đã) và điền đáp án vào phần trả lời.
Lần 1 miss nhiều đáp án quá thì phải nghe lại lần 2 lần 3 nữa. Cứ tập trung và nghe như thế cho đến khi cảm thấy dù nghe lại thì cũng không thể điền đúng thêm được đáp án nào nữa mới dừng lại.
Số đáp án các bạn điền được lúc này chính là con số phản ánh khả năng nghe thực sự của các bạn. Lần thứ nhất các bạn bị miss thì chẳng qua là do bạn chưa quen nghe với tốc độ hoặc giọng của người nói, hoặc do các yếu tố khác như sự tập trung…
Sau đó thì mới đối chiếu với đáp án và xem mình sai chỗ nào. Cuối cùng thì dùng chính cái tapescript này để học từ vựng và nghe đi nghe lại đến khi nghe được gần như toàn bộ nội dung thì mới chuyển qua làm đề khác. Cần nhớ là không được vội vàng, chất lượng hơn số lượng. Tập trung nghe 10 đề như thế có thể bằng người khác nghe từ 20 đến 30 đề.

Cứ làm theo đúng y hệt như cách này thì số lượng câu đúng của bạn chắc chắn sẽ tăng dần theo thời gian mà thôi (ngày xưa ad cũng luyện như thế này thôi, kết quả thì số đáp án đúng cứ tăng vù vù). Số lượng đề cụ thể phải làm thì sẽ tùy thuộc vào trình độ của bạn hiện tại.

Ngoài bộ Cam và bộ Complete thì cũng còn một quyển khác cũng rất hay đó là quyển Listening strategies for the IELTS test (quyển này cũng rất hữu hay, nó có gom rất nhiều các bài luyện tập theo từng section).

Link: https://drive.google.com/…/0B-R8E1f7djAVYmZVRFZycndYSG8/view

Ok như vậy là đã xong cách luyện listening, lưu ý là phải làm đúng như hướng dẫn thì chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả nhé!

Link hướng dẫn luyện đề IELTS Listening và tài liệu: LINK
_________

Đối với Speaking thì nếu như các bạn đã OK Listening trước rồi thì sẽ không sợ nghe Examiner nói không hiểu nữa (đây cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến tâm lý khi thi Speaking), và bây giờ cơ bản chúng ta cũng luyện tập nói theo format của bài thi IELTS Speaking là ổn, các bạn có thể kiếm partner hoặc luyện một mình đều được, miễn là cần duy trì sự liên tục.

Để đạt 7.0 ít cũng mất thêm 2-3 tháng nữa. Để nhanh chóng các bạn sẽ cần bổ sung từ vựng và tập phản xạ khi nói, đồng thời cần nghiên cứu các bài mẫu cho Speaking.
Nghiêm cấm việc “học thuộc lòng” cả một bài mẫu rồi nói rập khuôn.

Sách cách bạn có thể tham khảo là sách “IELTS Speaking” của Mark Allen trình bày rất đơn giản dễ hiểu và có đến 40 topics cho chúng ta luyện tập.

Link:
https://drive.google.com/…/0B16XhlXMzBqfQVIxdFF0cS1RUUE/view

Đến đây thì tối đa cũng chỉ mới mất một năm thôi các bạn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể duy trì liên tục được việc học. Ngoài ra có nhiều bạn chỉ học được 2,3 tiếng một ngày thì quá trình này có thể kéo dài đến 2 năm hay lâu hơn là chuyện bình thường.

Trước khi đi thi các bạn có thể bám vào bộ đề thi quý, sau vài lần đi thi thì mình thấy tỷ lệ ra giống trong bộ đề forecast rất cao. Các bạn tham khảo miễn phí ở đây: LINK

_________

Về kỹ năng Writing thì khá là tốn thời gian, muốn đạt được 6.5 thì ít cũng phải tốn của chúng ta vài ba tháng nữa.
Để có thể tự học được Writing thì điều quan trọng là chúng ta phải chọn đúng tài liệu hướng dẫn những gì chúng ta cần phải viết trong một bài thi IELTS Task One hay Task Two trước. Sau đó chúng ta sẽ kết hợp đọc thêm nhiều bài mẫu cũng như bổ sung thêm từ vựng để cải thiện khả năng Writing của mình.

Đọc bài hướng dẫn đầy đủ về Writing và tài liệu ở đây: LINK

Như vậy thì trên dưới 1.5 năm học liên tục với những bạn có nhiều thời gian và ý chí sắt đá thì đạt được 7.0 cũng không phải là điều gì không thể. Ngoài ra học bài bản như vậy sau này muốn học thêm để đạt 7.5 hay 8.0 cũng sẽ không mất nhiều thời gian quay lại từ đầu củng cố kiến thức nữa.

NGOÀI RA MÌNH CÓ CUNG CẤP CÁC TÀI LIỆU VÀ KHÓA HỌC  WRITING, READING, SPEAKING ĐỂ CÁC BẠN RÚT NGẮN ĐƯỢC RẤT NHIỀU THỜI GIAN HỌC. CÁC BẠN THAM KHẢO Ở: ielts-hungnguyen.com

4 Responses

  1. VyVy says:

    Ôi bài viết này thực sự xứng đáng là một món quà, như 1 bí mật về Ielts mà ít người biết. Thực sự thì em đang chuẩn bị học Ielts nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, không biết bản thân đang ở mức độ nào. Khi đọc xong em thấy rất cảm ơn người viết ạ tại vì rất thẳng vấn đề rõ ý đâu ra đấy làm sao để đạt đc 7.0 mà nói thẳng ra hiện tại rất ít người có thể nói ra bí quyết đạt được điểm cao trong Ielts. Bài viết chuẩn là 1 lộ trình đầy đủ thông tin đúng thứ em cần ạ! Bài viết thực sự truyền cảm hứng rất nhiều cho em. Dù bản thân đang ở mức tệ nhất là số 0 Tiếng Anh nhưng em sẽ rèn luyện ngữ pháp ngữ âm thật tốt để phấn đấu tới band 7.0.

  2. trịnh soang says:

    cái này là giành thời gian ra mấy tiếng đồng hồ một ngày vậy ad
    mong phản hồi để em học hỏi xây dựng lộ trình khoa học hơn cho mình ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *