Phương pháp và tài liệu học Writing 7.0+

  •  
  •  

1. ĐỐI VỚI IELTS WRITING TASK 2

Writing có thể được coi là một trong những kỹ năng khó nhất của bất cứ người học tiếng anh nào, và đối với người học IELTS thì điều này cũng không có gì ngoại lệ.
Tuy nhiên có ba yếu tổ thường sẽ quyết định lớn nhất đến khả năng viết của một người đó là:

+ Ngữ pháp (grammar)
+ Từ vựng (vocabulary)
+ Cách trình bày + Ý tưởng (ideas)

Grammar

Trước tiên nói về ngữ pháp, nếu như trong ba kỹ năng còn lại có yêu cầu đối với khả năng ngữ pháp là khá thấp, thì riêng với Writing việc có một nền tảng ngữ pháp tốt là một lợi thế tuyệt vời để có thể tạo ra những câu văn chính xác và đa dạng về cấu trúc, đây cũng chính là cách để đánh giá về việc dùng ngữ pháp trong một bài IELTS Writing (Grammar Range & Accuracy). Việc có nền tảng ngữ pháp tốt còn giúp chúng ta tạo ra được một bài viết mạch lạc và chặt chẽ khi người chấm luôn yêu cầu chúng ta phải liên kết các ý lại với nhau bằng cách này hay cách khác, vì vậy ngữ pháp sẽ đóng một trong những vai trò quyết định vào khả năng Writing của bất cứ ai.

Để cải thiện khả năng ngữ pháp cơ bản và nâng cao nhanh nhất thì mình khuyên các bạn sử dụng sách: Giải thích ngữ pháp tiếng anh (Mai Lan Hương- Hà Thanh Uyên)

Link tải sách miễn phí: LINK

Lưu ý là việc học và dùng ngữ pháp ở mức độ như thế nào cũng tùy thuộc nhiều vào nhu cầu của từng người khác nhau. Nắm được cách sử dụng toàn bộ những điểm ngữ pháp cơ bản là điều thiết yếu, tuy nhiên đối với các điểm ngữ pháp phức tạp hoặc khó chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế sử dụng nếu muốn tập trung nâng điểm ở các tiêu chí khác. (một bài Writing sẽ có tới bốn tiêu chí chấm điểm, và trung bình của cả bốn tiêu chí mới là điểm số cuối cùng mà chúng ta nhận được).

Để giúp các bạn biết cách sử dụng ngữ pháp để viết câu thì mình có soạn tài liệu “Luyện viết câu theo chủ điểm ngữ pháp”. Các bạn có thể tìm thấy ở : ielts-hungnguyen.com 

Vocabulary

Một vấn đề chúng ta hay thắc mắc đó là đạt điểm số rất cao trong Reading, Listening nhưng lại rất thấp trong Writing mặc dù biết rất nhiều từ vựng. Chúng ta cơ bản có thể đã biết cách phát âm và hiểu nghĩa của rất nhiều từ vựng tuy nhiên khi đặt bút để viết vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính đó là do chúng ta học chưa sâu, chưa đọc và nhớ được cách dùng của từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể như trong câu đang viết. Đây là điểm cực kỳ quan trọng, nếu như chúng ta chưa bao giờ để ý đến cách dùng của từ trong những câu cụ thể thì khả năng rất cao là chúng ta sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ đó trong câu văn của mình. Chính vì vậy cách giải quyết tốt nhất đó là các bạn hãy học sâu hơn những từ cơ bản, nắm chắc cách sử dụng của chúng và sau đó mở rộng vốn từ mới của mình ra từ từ.

Mình thường học từ vựng bằng cách phân chia chúng thành khoảng 20 nhóm chủ đề cho Writing Task 2. Sau đó mình thường tìm các bài mẫu của các tác giả như Simon, Mat clark, Paul Cullen, các bài mẫu trong sách Marvellous techniques for IELTS Writing. Sau khi có bài mẫu mình sẽ học các từ mới sau đó đưa chúng vào trong những nhóm topic trên. Sau khi liệt kê vocab cho khoảng 100 bài mẫu thuộc nhiều topics khác nhau mình thấy từ vựng theo topic của mình tăng rất nhiều. Mình cũng tìm cách note lại những từ vựng, cụm từ để nâng cấp những từ hay xuất hiện. Bằng cách này khi viết một bài nào đó thì mình luôn áp dụng được ít nhất từ 10-20 cụm từ rất hay. Tất cả những vocab thuộc 20 nhóm topic này thì mình cũng đều đã liệt kê trong sách Task 2

Cách trình bày một bài luận + Idea

Khi có một nền tảng vocab và grammar tốt, các bạn cần phải biết IELTS Writing Task 2 có bao nhiêu dạng. Các dạng trong Task 2 thì được chia ra làm: argument questions, discussion questions and mixed questions. Các bạn cần phải nắm được cách trình bày các phần Introduction, Body và Conclusion của mỗi dạng. Đặc biệt là phần Body. Trong academic writing thì điều khó nhất đó là một đoạn thân bài của các bạn làm sao phải có câu Topic sentence, Supporting sentence, Example, Concluding thought. Các bạn thường quen với cách viết văn tiếng việt mà không phát triển một đoạn body mà ý sau phải develop ý trước. Điều này nằm trong tiêu chí Cohesion & Coherence của Task 2. Và nếu không tập lập luận chặt chẽ thì các bạn sẽ không thể nhận được điểm cao dù Vocab hay grammar có hay thế nào. (Các bạn có thể đọc qua cách để trình bày một body trong sách The key to IELTS Writing Success của Paul Cullen – cô là tác giả của rất nhiều sách IELTS của Cambridge vì vậy lời khuyên của cô là giá trị hơn nhiều so với sách của nhiều tác giả khác, mình có để link sách free của cô ở dưới bài) Luôn phải lưu ý là một bài Writing luôn chấm theo 4 tiêu chí: Task achievement (trả lời được câu hỏi của đề), Cohesion & Coherence, Grammar Range, Lexical Resources (Vocab). Trung bình của 4 tiêu chí này mới là điểm số của các bạn.

Sau khi biết được nội dung nào cần viết ở từng phần của mỗi dạng thì các bạn cần phải có Idea chính để viết. Để không bị bí idea khi đi thi thì mình luôn đọc lại tất cả những đề Writing đã ra trong những năm trước. Một số trang như ielts viettop hay Zim luôn update đề đầy đủ và mình hay lên những trang này để đọc qua. Việc đọc qua rất nhiều đề và brainstorm giúp mình không bị thiếu ý tưởng khi đi thi. Nó còn giúp mình suy nghĩ nhanh hơn khi gặp một câu hỏi lạ nào đó. Nhìn chung các topic của Writing task 2 mình thấy cũng chỉ quanh quanh và nếu bạn nào đọc đủ nhiều các đề, bài mẫu của các năm trước sẽ thấy khá dễ. Còn các bạn ít đọc thì rất dễ cảm thấy đề mình đang làm khó, bí và các bạn chưa bao giờ gặp kiểu câu hỏi như vậy.

Tuy nhiên Idea không phải là chuyện ngày một ngày hai các bạn có thể cải thiện. Idea không liên quan đến ngôn ngữ mà liên quan nhiều đến tư duy giải quyết vấn đề của bạn. Nếu bạn nào hay để ý đến các vấn đề của xã hội và suy nghĩ về cách giải quyết chúng thì bạn đó sẽ dễ tìm thấy ý tưởng cho một bài Task 2 hơn các bạn khác.

Như vậy trên đây đã nêu ra ba yếu tố quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng Writing nói chung của bất cứ ai. Để đạt được các điểm số cao thì chúng ta bắt buộc cần cải thiện song song cả ba phần này.

Nhìn chung thì tài liệu Free để học cũng rất là nhiều hiện nay, mặc dù vậy nếu các bạn cần một tài liệu hướng dẫn chi tiết, trọng tâm và có giải thích tiếng việt thì mình cũng đã soạn hết vào sách Task 2.

2. IELTS WRITING TASK 1

Cũng giống như IELTS Writing Task 2 thì Task 1 cũng yêu cầu các bạn nắm Grammar, Vocab. Tuy nhiên IDEA thì thường dễ hơn vì chúng ta chỉ cần chọn ra các thông tin có sẵn trong biểu đồ hoặc bảng số liệu. 

Nếu nói về mức độ dễ thì mình cho rằng Task 1 dễ hơn Task 2 nhiều vì lượng vocab cho task 1 cần học là khá ít. Task 1 được chia làm các dạng: Line graphs, Bar charts, Pie charts, Table of figures, Mix, Maps và Processes. Nhìn chung trong bốn dạng đầu mình thường chỉ chia làm 2 dạng đó là có thay đổi theo tgian và không. Vì vậy mình sẽ viết 4 dạng này giống nhau nếu chúng thuộc 1 trong hai dạng trên mà không phải chia ra làm quá nhiều dạng. 

Một bài Task 1 cũng được chia ra làm các phần Introduction, Overview và Body. Các bạn nên học cách để viết từng phần, cách để chọn thông tin cũng như cách để viết làm sao cho hay hơn. Vì vocab trong task 1 cũng như motif nó lặp lại rất nhiều cho mỗi dạng nên việc nhớ những từ vựng nâng cao để áp dụng cũng dễ hơn task 2 nhiều.

Lưu ý là đừng bao giờ quên viết overview  nếu nghĩ là không viết nó mình cũng dư sức viết được 150 từ. Trong band descriptors nói rõ ràng là muốn đạt từ 6.0 trở nên bắt buộc phải có một overview rõ ràng và tóm tắt được  thông tin chính của biểu đồ.

Đối với biểu đồ tròn thì các bạn nên học những vocab để nói về phần trăm ví dụ như: proportion, percentage, account for, make up, represent, comprise…..

Đối với maps thực sự là khá dễ. Nhiều bạn thấy nó khó là bởi vì không biết vết ntn. Tuy nhiên maps chỉ là những biểu đồ thể hiện sự thay đổi của một khu vực từ năm này qua năm khác. Overview thì các bạn hãy nói khái quát về sự thay đổi này, Body 1 thì nói về map thứ nhất. Body 2 thì miêu tả về sự thay đổi của các khu vực từ map 1 trở thành map 2.

Dạng quy trình thì ngoại trừ 1, 2 trường hợp khó (một năm chỉ có khoảng 1 lần, ví dụ như miêu tả sự thay đổi của công cụ cầm nắm qua các thời kỳ, sự tiến hóa của móng guốc ở ngựa, hay sự hoạt động của khinh khí cầu,..). Thì nhìn chung mình thấy các dạng process không quá khó. Nó cũng chỉ miêu tả một quy trình theo thứ tự trước sau. Các bạn chỉ cần đọc qua những dạng quy trình của các năm trước, nằm trược các từ vựng ngta hay dùng cho sản xuất thì việc xử lý đa số là khá dễ.

Tham khảo sách Task 1 mình đã giải quyết hết tất cả những điều nêu trên: Task 1

Một số sách miễn phí mà mình thấy hữu ích cho việc học IELTS:

Sách: The complete guide to IELTS Writing Task 1

Sách: Marvellous techniques to IELTS Writing

Sách: The key to IELTS Writing Success

Sách Pratical strategies for IELTS Writing Task 1

Sách Pratical strategies for IELTS Writing Task 2

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc học từ vựng và phát triển ý tưởng thì cũng như học các template mẫu thì mình đã soạn hết vào trong sách IELTS Writing Task 1 và Task 2, các bạn có thể tham khảo ở đây: ielts-hungnguyen.com.

Ngoài ra thay vì các bạn phải nhờ người khác chấm bài trả phí thì mình có những khóa học online Writing rất rẻ, trong đó các bạn đều được chữa bài Writing miễn phí: ielts-hungnguyen.com

2 Responses

  1. Anonymous says:

    Bài viết chi tiết quá ạ

  2. Anonymous says:

    Thank ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.