Làm sao để đạt điểm Writing Cao?

Writing có thể được coi là một trong những kỹ năng khó nhất của bất cứ người học tiếng anh nào, và đối với người học IELTS thì điều này cũng không có gì ngoại lệ.
Tuy nhiên có ba yếu tổ thường sẽ quyết định lớn nhất đến khả năng viết của một người đó là:
+ Ngữ pháp (grammar)
+ Từ vựng (vocabulary)
+ Ý tưởng (ideas)

Trước tiên nói về ngữ pháp, nếu như trong ba kỹ năng còn lại có yêu cầu đối với khả năng ngữ pháp là khá thấp, thì riêng với Writing việc có một nền tảng ngữ pháp tốt là một lợi thế tuyệt vời để có thể tạo ra những câu văn chính xác và đa dạng về cấu trúc, đây cũng chính là cách để đánh giá về việc dùng ngữ pháp trong một bài IELTS Writing (Grammar Range & Accuracy). Việc có nền tảng ngữ pháp tốt còn giúp chúng ta tạo ra được một bài viết mạch lạc và chặt chẽ khi người chấm luôn yêu cầu chúng ta phải liên kết các ý lại với nhau bằng cách này hay cách khác, vì vậy ngữ pháp sẽ đóng một trong những vai trò quyết định vào khả năng Writing của bất cứ ai.

Để cải thiện khả năng ngữ pháp cơ bản và nâng cao thì các bạn có thể tham khảo các tài liệu như:
Giải thích ngữ pháp tiếng anh (Mai Lan Hương- Hà Thanh Uyên), English Grammar in Use (Raymond Murphy), Grammar for IELTS (Pauline Cullen), Destination Grammar & Vocabulary (B1,B2, C1&C2).

Lưu ý là việc học và dùng ngữ pháp ở mức độ như thế nào cũng tùy thuộc nhiều vào nhu cầu của từng người khác nhau. Nắm được cách sử dụng toàn bộ những điểm ngữ pháp cơ bản là điều thiết yếu, tuy nhiên đối với các điểm ngữ pháp phức tạp hoặc khó chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế sử dụng nếu muốn tập trung nâng điểm ở các tiêu chí khác. (một bài Writing sẽ có tới bốn tiêu chí chấm điểm, và trung bình của cả bốn tiêu chí mới là điểm số cuối cùng mà chúng ta nhận được).

Một vấn đề chúng ta hay thắc mắc đó là đạt điểm số rất cao trong Reading, Listening nhưng lại rất thấp trong Writing mặc dù biết rất nhiều từ vựng. Chúng ta cơ bản có thể đã biết cách phát âm và hiểu nghĩa của rất nhiều từ vựng tuy nhiên khi đặt bút để viết vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính đó là do chúng ta học chưa sâu, chưa đọc và nhớ được cách dùng của từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể như trong câu đang viết. Đây là điểm cực kỳ quan trọng, nếu như chúng ta chưa bao giờ để ý đến cách dùng của từ trong những câu cụ thể thì khả năng rất cao là chúng ta sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ đó trong câu văn của mình. Chính vì vậy cách giải quyết tốt nhất đó là các bạn hãy học sâu hơn những từ cơ bản, nắm chắc cách sử dụng của chúng và sau đó mở rộng vốn từ mới của mình ra từ từ.

Có rất nhiều tài liệu để các bạn có thể cải thiện khả năng từ vựng của mình, các bạn có thể mua bất cứ quyển sách nào như:
Academic Vocabulary in Use (Michael McCarthy, Felicity O’Dell), Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen), Vocabulary for IELTS (Anneli Williams), Key Words for IELTS (Collins Cobuild, Book 1,2 &3).

Ngoài ra còn có một cách khác để chúng ta học từ vựng (cũng có thể bao gồm cả ngữ pháp) hiệu quả đó là đọc các bài mẫu. Cách này nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng cực kỳ hiệu quả đối với rất nhiều người, đặc biệt nếu sử dụng các bài mẫu để làm nguồn học chúng ta sẽ đảm bảo được việc mình đang học đúng các từ vựng sẽ sử dụng trong bài viết của mình. Việc đọc bài mẫu cũng có thể nói là việc trước sau chúng ta sẽ đều phải làm, lý do là vì không có một quyển sách nào có thể thống kê lại toàn bộ những từ vựng có thể xuất hiện trong một bài viết bất kỳ nào. Chính vì vậy, để bổ sung và hoàn thiện cách dùng từ vựng thì tài liệu cuối cùng chúng ta đều cần dùng đến là những bài mẫu.

Nếu bất cứ một người học nào đã có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng tốt thì yếu tố cuối cùng họ phải quan tâm là nội dung của bài viết. Có rất nhiều bạn thắc mắc là tại sao bản thân có trình độ ngữ pháp và từ vựng rất cao tuy nhiên lại không thể viết được một bài Writing Band 8 trở nên. Chúng ta cần nắm được là nếu ngữ pháp và từ vựng là phương tiện truyền tải nội dung thì ý tưởng viết mới chính là yếu tố dẫn đường và cần có đầu tiên không những trong văn viết mà cả trong giao tiếp. Ngoài việc dẫn đường thì ý tưởng tốt sẽ giúp tạo ra sự mạch lạc cho bài viết của bạn.

Như vậy trên đây đã nêu ra ba yếu tố quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng Writing nói chung của bất cứ ai. Để đạt được các điểm số cao thì chúng ta bắt buộc cần cải thiện song song cả ba phần này.

 

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *