Phương pháp tự học listening từ 0-9.0

.

Xin chào các bạn, đối với các bạn mới bắt đầu học lại tiếng anh thì Listening vẫn là một kỹ năng khó nuốt, thậm chí khi các bạn đã luyện rất nhiều đề rồi thì điểm đi thi vẫn bị dao động. Sau đây mình sẽ chia sẻ phương pháp để học listening từ không biết gì cho đến thường xuyên đạt 8+ trong phần listening. 

Một số bạn có thói quen luyện rất nhiều đề. Vì một đề Listening chỉ mất khoảng 30 phút để luyện. Nhiều bạn chăm chỉ thì một ngày có thể luyện xong hết đề Listening trong một quyển Cam. Nhưng mà sai lầm của những bạn này đó là các bạn chẳng học được cái gì mới sau khi luyện xong mỗi đề cả. Chính vì vậy dù các bạn làm rất nhiều đề nhưng chẳng thấy tiến bộ. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình để tăng được band điểm listening thì việc làm đề chỉ là phụ. Điều quan trọng hơn đó là các bạn phải khai thác được kiến thức trong bộ đề đó bằng việc lấy tapescript ra để học từ mới. Việc học từ mới này có thể diễn ra trước khi luyện đề (nếu bạn vẫn còn quá yếu thì bạn nên làm bước này trước khi luyện nghe) hoặc sau khi đều được (nếu bạn đã nghe được kha khá thì bạn có thể học vocab sau khi làm đề vì cách này bạn có thể biết chính xác mình đang làm đúng được bao nhiêu câu). Sau khi làm đề và học hết từ mới (thường từ mới ở Section 4 là nhiều nhất) thì các bạn hãy nghe lại toàn bộ bài nghe một, hai hoặc 3 lần nữa đến khi không cần nhìn script các bạn vẫn có thể nghe và hiểu được toàn bộ hoặc phần lớn nội dung. Quá trình học từ mới và nghe lại có thể kéo dài 1.5-2 tiếng tùy theo đề. Và để đạt được hiệu quả tối đa thì các bạn cần khoảng 3-4 tiếng để làm một đề, học từ vựng và nghe lại phần audio của đề đó. Quá trình này sẽ tốn thời gian và thậm chí là rất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn trình độ nghe của các bạn sẽ tăng lên theo thời gian. Bạn nào vội vàng thì thường sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Nếu các bạn áp dụng phương pháp như trên thì trung bình một bạn luyện Cam đến tầm quyển thứ 10 sẽ chắc chắn sẽ đạt tầm 7.5+. Công việc sau này của các bạn sẽ rất nhẹ nhàng. Các bạn có thể làm thêm cho hết bộ Cam (khoảng Cam 5 đến 17) và sau đó là sách IELTS Trainer 2 hay The Official Guide. Hoặc các bạn chỉ cần làm lại những đề trước đây đã làm rồi cho đến khi nào đạt 8.5 hay 9 những đề này thì có thể đi thi. Việc này là việc mình luôn duy trì đến trước khi thi, vì thay vì đi tìm thêm các tài liệu không chuẩn khác thì mình tập trung luyện lại mấy chục đề trong các sách đã luyện rồi để phát hiện ra tại sau một số câu mình hay sai kể cả khi làm lại. Và mình cũng ghi nhớ được rất nhiều từ cụm từ để dùng cho các skills khác. Vì chắc chắn khi nghe Listening các bạn chỉ nghe để làm đề thay vì để ý đến các từ, cụm từ hay để áp dụng cho các skills khác. Chính quá trình này sẽ giúp ích cho các skill như Speaking, Reading hay kể cả Writing. Đến hiện tại có những quyển Cam mình đã nghe đi nghe lại tầm 5-7 lần và mỗi lần nghe thì mình đều đạt 8.5 hay 9 cho mỗi test, giống như kiểu biết thừa người ta sắp lừa mình chỗ nào vậy đó :))Khi các bạn đã học kỹ như vậy thì các bạn sẽ không phải đi tìm quá nhiều tài liệu để luyện Listening. Các kỹ năng khác của các bạn cũng sẽ tăng đều hơn. Đến gần ngày thi chỉ cần chuẩn bị thêm một chút tâm lý, sự tập trung và chiến thuật làm bài thì chắc chắn không khó để đạt 8+.

Phương pháp nghe thì như thế nào?

  • Nguyên tắc đầu tiên trước khi nghe là phải đọc các câu hỏi, gạch chân key word và xác định xem mình cần điền hoặc nghe về vấn đề gì.  Các bạn phải tận dụng tuyệt đối khoảng thời gian listening tape cho review lại mỗi section để đọc các section sau. Đặc biệt là phần multiple choice, mình thường tận dụng time để đọc ít nhất 2 lần trước khi đến phần này. Việc đọc trước và nắm nội dung sẽ giúp các bạn định vị dễ hơn rất nhiều trong khi nghe.
  • Đối với các bạn yếu ngoài việc làm đề thì các bạn cần dùng chính cái tapescript phía sau để học từ vựng và nghe đi nghe lại đến khi nghe được gần như toàn bộ nội dung thì mới chuyển qua làm đề khác. 

Phương pháp làm dạng map của IELTS Listening.

Dạng map là dạng theo mình đánh giá là tương đối dễ vì lượng từ vựng thường không có nhiều. Tuy nhiên đối với một số bạn không xác định được hướng thì sẽ bị miss khi nghe. Bản thân mình khi đề nói nhanh quá thì việc xác định Southwest, Northeast, Southwest hay Northest cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy mẹo của mình là trước khi nghe mình sẽ luôn đánh dấu trên bản đồ như thế này:

Việc đánh dấu này giúp khi nghe mình không cần phải suy nghĩ về cắc hướng ở trong đầu mà chỉ cần đối chiếu với map nên rất dễ dàng khi nghe.

  • Một số vocab hay dùng trong dạng này:  North, South, East, West, opposite, bend, intersection, crossroads, entrance, near, in front of, next to, beside, across from, between, turn right, turn left, go straight on, travel northwest, go past, facing, in the middle/centre of, between, next to/by, in front of, behind, left-hand side, right-hand side, turn right, to your right, pass through, on the other side, beyond, along, corner, go straight, beside, juction

Phương pháp làm dạng matching

  •  Đối với dạng nối các đáp án như dưới đây thì các bạn có thể note lại những gì mình nghe vào bên cạnh đáp án. Bởi vì vừa nghe vừa chọn đáp án từ câu A-> G như trong bảng là điều rất khó vì các bạn sẽ nhìn không kịp. Vì vậy note vào bên phải và đợi đến 10 phút cuối giờ mới chọn đáp án là cách giúp mình luôn hoàn thành phần này với tỷ lệ chính xác hơn 90%. Tuy nhiên lưu ý thường chỉ cần note nếu phần thông tin phức tạp và dễ gây nhâm lẫn, còn trường hợp bảng thông tin đơn giản thì hoàn toàn các bạn có thể vừa nghe vừa chọn đáp án.
  • Dạng multiple choice

Ba bước để làm dạng này đó là: Đọc kỹ câu hỏi => Gạch chân key word => Loại thông tin sai => Chọn đáp án đúng

Để giải quyết được dạng này các bạn phải đọc kỹ câu trả lời và khi nghe nếu thấy đề cập đến thông tin nào thì phải chọn thông tin đó hoặc loại thông tin đó. Nhớ đánh dấu lại vì đôi khi không nghe được thông tin đúng nào nhưng loại được  thông tin sai thì khả năng lụi mà trúng sẽ cao hơn.

Tất tần tật tài liệu để đạt 8.0 Listening

Tài liệu để luyện listening và reading tương đối giống nhau nên các bạn download ở đây: LINK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *