Kỹ thuật luyện đề IELTS Listening

Nếu muốn đạt các điểm số cao trong Listening thì sớm hay muộn ai cũng phải trải qua giai đoạn luyện đề. Thế chúng ta sẽ chọn tài liệu nào để luyện và luyện như thế nào?

Thực ra thì tài liệu bây giờ cũng có khá nhiều nhưng nguồn tin cậy nhất thì có lẽ vẫn là bộ Cam. Cam thì được xuất bản hằng năm và bây giờ có tới 14 quyển rồi, Cam 8 thì cũng đã xuất bản từ năm 2011.

Một bài test trong Cam cũng giống như một bài test thật, có 4 section. Sẽ không quá khó cho các bạn khi nghe section 1 và 2, nhưng đừng có ngợp khi chuyển qua nghe section 3 và 4. Nếu các bạn là những người mới bắt đầu luyện đề thì tốc độ nói của 2 section này làm các bạn không theo kịp là điều bình thường.

Một gợi ý cho trường hợp này đó là lấy Cam ra và cứ luyện section 1 và 2 trước đã, đến khi đạt đến tầm 7 hoặc 8/10 của cả hai section này thì mới chuyển qua luyện section 3,4. Lúc này chúng ta có thể đã làm quen được kha khá với IELTS Listening rồi còn lại chỉ là thời gian chúng ta bỏ vào luyện tập cho mỗi section nữa thôi.

Phương pháp nghe thì như thế nào?

Một bài test trong Cam thì sẽ có đáp án và tapescript.
Lúc đầu thì các bạn cứ bật file audio ra tập trung làm thật một section nào đó (không cần làm cả 4 section cùng một lúc đâu cứ làm riêng từng phần cho chắc đã) và điền đáp án vào phần trả lời.
Lần 1 miss nhiều đáp án quá thì phải nghe lại lần 2 lần 3 nữa. Cứ tập trung và nghe như thế cho đến khi cảm thấy dù nghe lại thì cũng không thể điền đúng thêm được đáp án nào nữa mới dừng lại.
Số đáp án các bạn điền được lúc này chính là con số phản ánh khả năng nghe thực sự của các bạn. Lần thứ nhất các bạn bị miss thì chẳng qua là do bạn chưa quen nghe với tốc độ hoặc giọng của người nói, hoặc do các yếu tố khác như sự tập trung…
Sau đó thì mới đối chiếu với đáp án và xem mình sai chỗ nào. Cuối cùng thì dùng chính cái tapescript này để học từ vựng và nghe đi nghe lại đến khi nghe được gần như toàn bộ nội dung thì mới chuyển qua làm đề khác. Cần nhớ là không được vội vàng, chất lượng hơn số lượng. Tập trung nghe 10 đề như thế có thể bằng người khác nghe từ 20 đến 30 đề.

Cứ làm theo đúng y hệt như cách này thì số lượng câu đúng của bạn chắc chắn sẽ tăng dần theo thời gian mà thôi (ngày xưa ad cũng luyện như thế này thôi, kết quả thì số đáp án đúng cứ tăng vù vù). Số lượng đề cụ thể phải làm thì sẽ tùy thuộc vào trình độ của bạn hiện tại.

Ngoài bộ Cam thì ad cũng có thể recommend một vài quyển sách hay để các bạn luyện tập như là 3 bộ Complete IELTS chia theo 3 trình độ từ 4.5-7.5 (bộ này thì có chia theo cấp độ từ dễ đến khó, tuy nhiên nó dành cho cả 4 kỹ năng nên các bạn sẽ cần lựa phần của Listening để luyện) hay quyển Listening strategies for the IELTS test (quyển này cũng rất hữu hay, nó có gom các bài luyện tập theo từng section).

Ok như vậy là đã xong cách luyện listening, lưu ý là phải làm đúng như hướng dẫn thì chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả nhé!

 

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *