Kỹ thuật luyện đề IELTS Listening

 •  
 •  

Nếu muốn đạt các điểm số cao trong Listening thì sớm hay muộn ai cũng phải trải qua giai đoạn luyện đề. Thế chúng ta sẽ chọn tài liệu nào để luyện và luyện như thế nào?

Thực ra thì tài liệu bây giờ cũng có khá nhiều nhưng nguồn tin cậy nhất thì có lẽ vẫn là bộ Cam. Cam thì được xuất bản hằng năm và bây giờ có tới 16 quyển rồi.

Một bài test trong Cam cũng giống như một bài test thật, có 4 section. Sẽ không quá khó cho các bạn khi nghe section 1 và 2, nhưng đừng có ngợp khi chuyển qua nghe section 3 và 4. Nếu các bạn là những người mới bắt đầu luyện đề thì tốc độ nói của 2 section này làm các bạn không theo kịp là điều bình thường.

Một gợi ý cho trường hợp này đó là lấy Cam ra và cứ luyện section 1 và 2 trước đã, đến khi đạt đến tầm 7 hoặc 8/10 của cả hai section này thì mới chuyển qua luyện section 3,4. Lúc này chúng ta có thể đã làm quen được kha khá với IELTS Listening rồi còn lại chỉ là thời gian chúng ta bỏ vào luyện tập cho mỗi section nữa thôi.

Phương pháp nghe thì như thế nào?

 • Nguyên tắc đầu tiên trước khi nghe là phải đọc các câu hỏi, gạch chân key word và xác định xem mình cần điền hoặc nghe về vấn đề gì. Nếu như làm hết cả đề thì các bạn lưu ý là trước khi làm các bạn sẽ có tgian khoảng 30s, thì trong 30s này các bạn cần nhanh chóng đọc và gạch key word xong Section 1. Sau khi nghe xong Section 1 các bạn sẽ có khoảng 30s để check lại nhưng tận dụng 30s này để đọc section 2 luôn vì cuối giờ các bạn sẽ có 10p mình check lại vẫn dư tgain, nếu tận dụng dc 30s check này và 30s khi bắt đầu section là các bạn đã có khoảng 1 minute cho section2. Nếu đọc xong section 2 mà vẫn dư thời gian thì nhanh chóng chuyển qua đọc section 3 luôn, được thêm câu nào hay câu đó, ví dụ đọc thêm dc 3 câu cho section 3 cũng rất quý giá vì section 3 thường dài hơn, có multiple choice và đọc tốn tgian hơn các phần trước. Đối với section 4 các bạn cũng làm tương tự.
 • Lúc đầu thì các bạn cứ bật file audio ra tập trung làm thật một section nào đó (không cần làm cả 4 section cùng một lúc đâu cứ làm riêng từng phần cho chắc đã) và điền đáp án vào phần trả lời.
  Lần 1 miss nhiều đáp án quá thì phải nghe lại lần 2 lần 3 nữa. Cứ tập trung và nghe như thế cho đến khi cảm thấy dù nghe lại thì cũng không thể điền đúng thêm được đáp án nào nữa mới dừng lại.
  Số đáp án các bạn điền được lúc này chính là con số phản ánh khả năng nghe thực sự của các bạn. Lần thứ nhất các bạn bị miss thì chẳng qua là do bạn chưa quen nghe với tốc độ hoặc giọng của người nói, hoặc do các yếu tố khác như sự tập trung…
 • Sau đó thì mới đối chiếu với đáp án và xem mình sai chỗ nào. Cuối cùng thì dùng chính cái tapescript này để học từ vựng và nghe đi nghe lại đến khi nghe được gần như toàn bộ nội dung thì mới chuyển qua làm đề khác. Cần nhớ là không được vội vàng, chất lượng hơn số lượng. Tập trung nghe 10 đề như thế có thể bằng người khác nghe từ 20 đến 30 đề.

Cứ làm theo đúng y hệt như cách này thì số lượng câu đúng của bạn chắc chắn sẽ tăng dần theo thời gian mà thôi (ngày xưa ad cũng luyện như thế này thôi, kết quả thì số đáp án đúng cứ tăng vù vù). Số lượng đề cụ thể phải làm thì sẽ tùy thuộc vào trình độ của bạn hiện tại.

 • Tuy nhiên có một số dạng chúng ta cũng cần có phương pháp phù hợp, ví dụ dạng nối các đáp án thì các bạn cần phải note lại những gì mình nghe sau khi đọc câu trả lời. Bởi vì vừa nghe vừa chọn đáp án từ câu A-> G như trong bảng là điều rất khó vì các bạn sẽ nhìn không kịp. Vì vậy note vào bên phải và đợi đến 10 phút cuối giờ mới chọn đáp án là cách giúp mình luôn hoàn thành phần này với tỷ lệ chính xác hơn 90%. Lưu ý là phải đọc câu hỏi thật kỹ thì mới biết mình cần note cái gì, tránh note quá nhiều cái không quan trọng.

 • Dạng chọn 2 câu hỏi cũng là một dạng sẽ rất dễ làm cho các bạn rối vì thông tin nào cũng thấy đề cập nhưng không biết chọn cái gì. Để giải quyết được dạng này các bạn phải đọc kỹ câu trả lời và khi nghe nếu thấy đề cập đến thông tin nào thì phải chọn thông tin đó hoặc loại thông tin đó. Nhớ đánh dấu lại vì đôi khi không nghe được thông tin đúng nào nhưng loại được 2 thông tin sai thì khả năng lụi mà trúng của bạn cũng vẫn rất cao. Vì vậy lưu ý của dạng này đó là “Loại thông tin sai + Chọn thông tin đúng”

 • Còn dạng map mình không hiểu sao các bạn hay sợ. Cái dễ của dạng này đó là các vị trí sẽ xuất hiện theo thứ tự, ví dụ như người ta chắc chắn sẽ nói câu 16 trước rồi mới tới câu 17 và cái tên riêng của mỗi vị trí cũng rất dễ nghe. Cái dễ thứ hai của dạng này đó là về vocab, dạng này dù đổi thành cái map gì đi nữa thì vocab của nó cũng rất đơn giản. Các bạn nghe khoảng 3, 4 bài là biết được người ta hay dùng những từ như: North, South, East, West, opposite, bend, intersection, crossroads, entrance, near, in front of, next to, beside, across from, between, turn right, turn left, go straight on, travel northwest, go past, facing, in the middle/centre of, between, next to/by, in front of, behind, left-hand side, right-hand side, turn right, to your right, pass through, on the other side, beyond, along, corner, go straight, beside, juction

Ngoài bộ Cam thì ad cũng có thể recommend một vài quyển sách hay để các bạn luyện tập như là 3 bộ Complete IELTS chia theo 3 trình độ từ 4.5-7.5 (bộ này thì có chia theo cấp độ từ dễ đến khó, tuy nhiên nó dành cho cả 4 kỹ năng nên các bạn sẽ cần lựa phần của Listening để luyện) hay quyển Listening strategies for the IELTS test (quyển này cũng rất hữu hay, nó có gom các bài luyện tập theo từng section).

Ok như vậy là đã xong cách luyện listening, lưu ý là phải làm đúng như hướng dẫn thì chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả nhé!

TẢI BỘ CAMBRIDGE IELTS TỪ 1-16: LINK

Leave a Reply

Your email address will not be published.