Phương pháp học listening hiệu quả

.

Xin chào các bạn, đối với các bạn mới bắt đầu học lại tiếng anh thì Listening vẫn là một kỹ năng khó nuốt, thậm chí khi các bạn đã luyện rất nhiều đề rồi thì điểm đi thi vẫn bị dao động. Sau đây mình sẽ chia sẻ phương pháp để học listening từ không biết gì cho đến thường xuyên đạt 8+ trong phần listening. 

(Đây là lần mình thi listening trong năm 2022, mặc dù cả 3 phần trừ part 1 đều có multiple choice nhưng mình vẫn đạt điểm tương đối cao)

Thực ra thì tài liệu bây giờ cũng có khá nhiều nhưng nguồn tin cậy nhất thì có lẽ vẫn là bộ Cam. Cam thì được xuất bản hằng năm và bây giờ có tới 16 quyển rồi.

Phương pháp nghe thì như thế nào?

  • Nguyên tắc đầu tiên trước khi nghe là phải đọc các câu hỏi, gạch chân key word và xác định xem mình cần điền hoặc nghe về vấn đề gì.  Các bạn phải tận dụng tuyệt đối khoảng thời gian listening tape cho review lại mỗi section để đọc các section sau. Đặc biệt là phần multiple choice, mình thường tận dụng time để đọc ít nhất 2 lần trước khi đến phần này. Việc đọc trước và nắm nội dung sẽ giúp các bạn định vị dễ hơn rất nhiều trong khi nghe.
  • Đối với các bạn yếu ngoài việc làm đề thì các bạn cần dùng chính cái tapescript phía sau để học từ vựng và nghe đi nghe lại đến khi nghe được gần như toàn bộ nội dung thì mới chuyển qua làm đề khác. 

Phương pháp làm dạng map của IELTS Listening.

Dạng map là dạng theo mình đánh giá là tương đối dễ vì lượng từ vựng thường không có nhiều. Tuy nhiên đối với một số bạn không xác định được hướng thì sẽ bị miss khi nghe. Bản thân mình khi đề nói nhanh quá thì việc xác định Southwest, Northeast, Southwest hay Northest cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy mẹo của mình là trước khi nghe mình sẽ luôn đánh dấu trên bản đồ như thế này:

Việc đánh dấu này giúp khi nghe mình không cần phải suy nghĩ về cắc hướng ở trong đầu mà chỉ cần đối chiếu với map nên rất dễ dàng khi nghe.

  • Một số vocab hay dùng trong dạng này:  North, South, East, West, opposite, bend, intersection, crossroads, entrance, near, in front of, next to, beside, across from, between, turn right, turn left, go straight on, travel northwest, go past, facing, in the middle/centre of, between, next to/by, in front of, behind, left-hand side, right-hand side, turn right, to your right, pass through, on the other side, beyond, along, corner, go straight, beside, juction

Phương pháp làm dạng matching

  •  Đối với dạng nối các đáp án như dưới đây thì các bạn có thể note lại những gì mình nghe vào bên cạnh đáp án. Bởi vì vừa nghe vừa chọn đáp án từ câu A-> G như trong bảng là điều rất khó vì các bạn sẽ nhìn không kịp. Vì vậy note vào bên phải và đợi đến 10 phút cuối giờ mới chọn đáp án là cách giúp mình luôn hoàn thành phần này với tỷ lệ chính xác hơn 90%. Tuy nhiên lưu ý thường chỉ cần note nếu phần thông tin phức tạp và dễ gây nhâm lẫn, còn trường hợp bảng thông tin đơn giản thì hoàn toàn các bạn có thể vừa nghe vừa chọn đáp án.
  • Dạng multiple choice

Ba bước để làm dạng này đó là: Đọc kỹ câu hỏi => Gạch chân key word => Loại thông tin sai => Chọn đáp án đúng

Để giải quyết được dạng này các bạn phải đọc kỹ câu trả lời và khi nghe nếu thấy đề cập đến thông tin nào thì phải chọn thông tin đó hoặc loại thông tin đó. Nhớ đánh dấu lại vì đôi khi không nghe được thông tin đúng nào nhưng loại được  thông tin sai thì khả năng lụi mà trúng sẽ cao hơn.

Tất tần tật tài liệu để đạt 8.0 Listening

Tài liệu để luyện listening và reading tương đối giống nhau nên các bạn download ở đây: LINK

Leave a Reply

Your email address will not be published.