Sao học Writing mãi mà không khá lên được?

Ngày càng nhiều người hỏi tui về cách học Writing hiệu quả.
Writing luôn được coi là kỹ năng khó nhất đối với người học IELTS. Các bạn tìm đủ các cách như đi học ở trung tâm, tìm người hướng dẫn, tìm người sửa bài… nhưng mãi không thể lên được những band điểm cao như 7, 8 mà thậm chí còn dẫn đến việc chán nản và nghĩ là mình sẽ không bao giờ vượt qua được kỹ năng này.

Tuy nhiên nếu các bạn đang đọc bài post này thì ad xin chúc mừng vì các bạn sẽ nhanh chóng được “khai ngộ” ^^.

Trước tiên các bạn cần phải biết điều gì sẽ giúp tăng khả năng viết của mình. Ad chắc chắn luôn nếu các bạn chưa học đủ cả ba yếu tố này thì mãi mãi trình độ Writing của các bạn sẽ không bao giờ tăng lên được. Ba thứ đó là “từ vựng” “ngữ pháp” và “ý tưởng”. Thiếu một trong ba thứ này dù bạn có giỏi ở những phần khác như thế nào đi nữa thì bài viết của các bạn sẽ vẫn rất tệ.

Thứ nhất đó là “từ vựng”. Nếu các bạn đang tự tin là mình biết đến 10,000 từ thì chắc chắn khả năng viết của mình phải ở mức 7,8 IELTS gì đó. Thì xin lỗi dù cho các bạn biết 20,000 từ đi nữa cũng chẳng đảm bảo được điều này. Cái vấn đề quan trọng nhất khi học từ vựng của các bạn dẫn đến việc biết nhiều nhưng viết thì không tốt đó là các bạn học chưa sâu cách dùng của từ. Học từ vựng theo kiểu của Reading thì mới chỉ dừng ở mức độ biết nghĩa thôi, còn Writing đòi hỏi các bạn nhiều hơn nữa, các bạn phải biết nó là loại từ gì? dùng với nghĩa gì trong trường hợp nào?, đằng trước của nó là gì?, đằng sau của nó là gì?. Để nhớ được tất cả những thứ này chỉ có một cách đó là “ĐỂ TÂM”, khi bạn tra từ điển bạn phải tra loại từ, nghĩa, dùng như thế nào…. Hoặc khi đọc một bài viết các bạn phải chú ý tất cả những điều này. Đó là cái cách duy nhất để tăng khả năng từ vựng cho Writing.
Ngoài ra khi học từ vựng thì chúng ta nên học từ vựng riêng lẻ hay học trong văn cảnh. Theo lời khuyên của ad thì nếu bạn là người chưa biết nhiều từ vựng thì các bạn có thể học riêng lẻ tuy nhiên khi cảm thấy mình đọc hiểu các bài essay đã ok ví dụ như 60-70% rồi thì nên học trong các bài mẫu. Lý do là vì khi học riêng lẻ thì chúng ta sẽ không nắm được ngữ cảnh sử dụng chính xác của từ và việc kết hợp chúng với nhau để tạo ra một bài viết dài là điều rất khó khăn. Không có một cao thủ Writing nào mà không cày bài mẫu mà viết hay được cả.

Vấn đề thứ hai là ngữ pháp thì ad không muốn nói nhiều nữa, vì đã chuyển qua môn Writing thì ngữ pháp nó sẽ đóng vai trò tối quan trọng. Còn muốn sử dụng ngữ pháp ở trình độ như thế nào là tùy nhu cầu của từng người, tuy nhiên ít nhất chúng ta cũng cần nắm được ngữ pháp ở trình khá để đủ chinh chiến cho những band điểm cao như 7 hay 8.

Cái thứ ba sẽ là điều rất quan trọng đó là “ý tưởng”. Các bạn có một trình độ ngữ pháp tốt, một lượng từ vựng khủng nhưng bắt tay vào là lại viết linh tinh lập luận không ra đâu và đâu. Cần lưu ý là ý tưởng mới là cái dẫn đường khi chúng ta bắt tay vào viết, muốn viết giỏi thì chúng ta phải biết mình sẽ viết cái gì đã rồi mới nói đến chuyện ngữ pháp hay từ vựng. Đây mới là lý do để các sách hướng dẫn học Writing Task One hay Task Two có mặt trên thị trường, các sách này sẽ giúp trả lời được câu hỏi chúng ta cần viết cái gì cho một bài essay. Các bạn cần đọc kỹ các sách này để nắm được mình cần viết những gì trong một bài Writing Task One hay Task Two, việc đọc các bài mẫu cũng sẽ có tác dụng tuy nhiên hãy đọc các sách hướng dẫn dẫn trước sau đó mới chuyển qua đọc bài mẫu để bổ sung và mở rộng cả ý tưởng cũng như từ vựng. Các sách hướng dẫn thì có nhiều tuy nhiên ad sẽ không đề cập chúng ở đây.

Đó là ba yếu tố quan trọng nhất ad muốn các bạn phải nhớ kỹ khi học Writing. Các bạn không còn cách nào khác là phải mài cả ba mũi tên này cực bén trước khi đi thi IELTS nếu muốn đạt ít nhất là 7.5 hay 8.0 của phần Writing.

Ngoài ra ad còn khuyên các bạn một một số điều sau:

Thứ nhất đó là “nạp đã đừng viết vội”. Khi kiến thức về từ vựng hay ngữ pháp cũng như ý tưởng viết chưa đủ thì tất nhiên chúng ta không thể nào có được một bài viết hay và có chiều sâu. Có nhiều bạn mới học Listening, Reading xong qua đọc sơ sơ 1 số hướng dẫn về Writing và sau đó viết ngay. Chắc chắn lúc này điểm Writing chỉ dao động ở mức 5 hoặc 6. Để khắc phục điều này thì các bạn nên kiếm các sách hướng dẫn viết riêng cho Writing để xây dựng về mặt ý tưởng viết cho thật kỹ càng. Sau đó hãy nghiền ngẫm các bài mẫu để củng cố về từ vựng chuyên sử dụng riêng cho phần đó. Sau khi đọc và nghiền ngẫm đủ (thông thường là khoảng vài chục bài ví dụ cho Task One và Task Two) thì chúng ta sẽ có thể viết tốt cho tất cả các dạng bài. Hoặc chúng ta có thể chia ra làm nhiều dạng và mỗi dạng đọc vài bài mẫu sau đó hẵng bắt tay vào viết.

Thứ hai đó là có cần phải nhờ người khác chấm bài hay không??? Có nhiều bạn vừa mới bắt đầu học Writing và viết được 1 bài essay là muốn gửi liền cho người khác kiểm tra dùm lỗi ngữ pháp và dùng từ. Các bạn cần lưu ý là học Writing cũng giống như trong cuộc sống thực tế vậy, muốn ai đó giúp mình thì bản thân mình phải tự lực cánh sinh trước. Người ta chỉ có thể giúp các bạn sửa một vài lỗi mà các bạn vô tình mắc phải, còn cái nội lực thì bạn phải có đã – điều này phải do các bạn tích lũy bằng những cách ad nói ở trên. Các bạn sẽ vừa làm tốn thời gian của mình và người chấm khi mà bài viết của bạn mắc quá nhiều lỗi sai. Phải nhớ là trong Writing thì chúng ta sẽ chỉ sử dụng những cái gì chúng ta chắc chắn đúng, còn khi tỷ lệ chắc chắn đúng này quá thấp thì hãy quay lại bổ sung kiến thức nền tảng cho Writing trước đi đã. Hãy chỉ nhờ người khác chấm và sửa bài khi mà bạn đã chắc chắn 90% những gì bạn viết là đúng thì lúc đó việc này mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Hy vọng bài viết này của ad sẽ giúp ích nhiều cho tất cả các bạn trong việc học IELTS Writing.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *