Lộ trình học Reading từ 0-8.5?

  •  
  •  

Xin chào các bạn trong các kỹ năng của IELTS có lẽ Reading là kỹ năng dễ tăng điểm nhất, tuy nhiên nhiều bạn vẫn gặp khó khăn và stuck ở những band như 6 - 7 mà không bao giờ lên được những band cao hơn 8.

Như vậy làm sao để có thể đạt được band điểm mà các bạn mong muốn.

Theo cá nhân mình thì có 2 yếu tố quyết định đến band điểm Reading của bạn đó là: "kiến thức" và " kỹ năng làm bài". Trong hai cái này thì kiến thức là cái quyết định đến 90% điểm số của các bạn. Còn một phần nhỏ sẽ thuộc về kỹ năng làm bài của các bạn.

Bản thân mình lần thứ nhất đi thi Reading chỉ được 6.5, tuy nhiên lần thứ 2 đã đạt được 8.5. Tuy nhiên không phải lúc nào luyện đề ở nhà mình cũng đạt được 8.5 hoặc 9. Thỉnh thoảng gặp những bài khó điểm Reading của mình cũng có thể rơi xuống 7.5. Và đôi khi đề dễ thì 8.5 hay 9, còn lại thì đều dao động ở mức 35 câu (8.0). 

Như vậy làm thế nào để mình improve trong khoảng 6 tháng từ 6,5 => 8.5 Reading mặc dù mình cũng phải bận rộn đi làm và chỉ dành được 3-4 tiếng/ngày để học. Mình nghĩ thời gian bao lâu không quan trọng, quan trọng là khối lượng các bạn có thể học được là bao nhiêu.

Ngày xưa chủ yếu là mình tự học, trước khi được 6,5 thì mình học tiếng anh chủ yếu để giao tiếp và hoặc đâu đó được 2000-3000 từ vựng thông dụng, rồi sau đó luyện khoảng 3 quyển Cam và đạt được 6.5 trong lần thi đầu tiên. Sau đó mình muốn tăng điểm Reading lên 8 nhưng luyện đề Cam tiếp mãi cứ bị stuck ở 7.5 dù mình cũng luyện đề và sửa lỗi sai.

Tiếp tục sau đó mình nhận ra là khi kiến thức chưa vững thì luyện đề kiểu gì thì điểm của mình sẽ vẫn bị kẹt lại ở mức 7-7.5. Bởi vì khi giải đề có khá nhiều câu mình làm sai do không hiểu được nội dung vì thiếu từ vựng.

Như vậy là mình quyết định dừng giải đề lại và trong vòng 2-3 tháng tiếp theo mình chỉ học vocab ở trong các quyển Cam. (Lưu ý là các bạn chưa vững ngữ pháp thì cũng nên trau dồi khoản này vì nó giúp mình không bị rối khi đọc những câu dài hay những điểm ngữ pháp phức tạp).

Mình học vocab bằng cách note và highlight lại toàn bộ những từ vựng trong các quyển Cam từ 5->15. Các bạn cứ thử tưởng tượng là 1 quyển Cam có 4 Tests, và mỗi test có 3 passages thì đọc xong một quyển mình sẽ học được 12 bài đọc và 10 quyển là 120 passages với nội dung khác nhau. Mà chủ đề reading Ielts cũng không phải là quá nhiều, academic words nhưng nó cũng chia ra theo các lĩnh vực như Science, Archeology, Psychology, Music, Lifestyle, Migration, ....... Thì khả năng cao đi thi các bạn sẽ gặp được các bài đọc có chủ đề tương tự và vocab cũng sẽ tương tự. 

Ngoài ra note thêm từ đồng nghĩa của các từ mới cũng sẽ giúp các bạn phát hiện câu trả lời dễ hơn khi đọc. Vì các câu hỏi thường paraphrase và sử dụng các từ vựng khác.

Nhiều bạn mới học sẽ hoang mang là học bằng cách này có giúp mình tăng điểm hay không. Rồi học được 2-3 quyển Cam là bắt đầu nản vì thấy học nhiều mà không tăng band nào cả. Nếu các bạn đang ở các band điểm dưới 7 thì theo minh đừng có suy nghĩ nhiều, cứ cắm mặt vào học vocab trong các quyển cam rồi một ngày đẹp trời lấy test ra làm các bạn sẽ thấy dễ dàng hơn gấp nhiều làn và tăng vài band điểm là chuyện bình thường.

 

Tất nhiên là quá trình ôn luyện của mình cũng bị kéo dài nên cũng có một số tài liệu khác ngoài Cam nhưng nhìn chung Cam vẫn là nguồn chính.

Các bạn level thấp dưới 5 thì theo mình nên học cách sách như:

Get ready for IELTS Reading của Collins, Complete IELTS Band 4-5 sau đó hẳng học qua Cambridge IELTS từ 5-15.

Ngoài mình cũng luyện thêm hai quyển là The official Guide to IELTS và IELTS Trainer 2 và thấy chúng rất hay và sát đề thi thật.

Còn về phương pháp làm bài thì đòi hỏi các bạn phải thực sự giải được một số lượng  đề nhất định để có thể phân chia làm phần nào trước và phần nào sau. Đồng thời phải biết mình đang hướng đến band điểm nào ví dụ chỉ là 6.5 (23-26 câu đúng) thì các bạn chỉ cần tập trung vào làm tốt hai phần đầu tiên.

Thời gian thì trung bình mình thường làm Passage 1 trong 15p còn 2 passage kia sẽ lâu hơn vì nó khó hơn. Việc kết hợp làm nhiều phần một lúc và chỉ đọc bài 1 lần cũng là 1 cách để mình không tốn thời gian đọc lại lần 2. 

Dưới đây là link tài liệu: 

Bộ sách Complete IELTS band 4-5: LINK

Bộ sách Complete IELTS band 5-6: LINK

Bộ sách Complete IELTS band 6-7: LINK

BỘ CAMBRIDGE IELTS TỪ 1-16: LINK

Sách IELTS Trainer 2: Link 

Sách The official guide to IELTS: LINK

Để giúp các bạn đỡ phải tốn thời gian soạn từ vựng thì mình có soạn sách Vocabulary for Cambridge IELTS Reading 13,14,15 gồm hightlight từ vựng, giải thích nghĩa tiếng việt, và liệt kê từ đồng nghĩa.

Các bạn tham khảo sách ở đây: LINK

Ngoài ra về phương pháp làm bài mình có quay lại toàn bộ video giải Cam 14 và 15 các bạn chỉ cần xem video sẽ biết được cách mình phân bổ thời gian và bắt đầu làm bài như thế nào. Các bạn có thể tham khảo ở đây: LINK

Ngoài ra mình còn có rất nhiều tài liệu cho các kỹ năng khác cho Writing, Speaking (Free) các bạn có thể tham khảo ở: ielts-hungnguyen.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.