Phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

Phương Pháp học IELTS Reading hiệu quả

Xin chào các bạn trong các kỹ năng của IELTS có lẽ Reading là kỹ năng dễ tăng điểm nhất, tuy nhiên nhiều bạn vẫn gặp khó khăn và stuck ở những band như 6 - 7 mà không bao giờ lên được những band cao hơn 8.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm học và thi Reading (ba lần gần nhất thì mình đều >= 8 điểm ở kỹ năng này, nên không có yếu tố may mắn hoặc đánh lụi nhé mọi người)

(Đây là lần mình thi 2020)

(Đây là lần thi 2022)

Như vậy làm sao để có thể đạt được band điểm mà các bạn mong muốn.

Theo cá nhân mình thì có 2 yếu tố quyết định đến band điểm Reading của bạn đó là: "kiến thức" và " kỹ năng làm bài". Trong hai cái này thì kiến thức là cái quyết định đến 90% điểm số của các bạn. Còn một phần nhỏ sẽ thuộc về kỹ năng làm bài của các bạn.

Bản thân mình lần thứ nhất đi thi Reading chỉ được 6.5, tuy nhiên lần thứ 2 đã đạt được 8.5. Tuy nhiên không phải lúc nào luyện đề ở nhà mình cũng đạt được 8.5 hoặc 9. Thỉnh thoảng gặp những bài khó điểm Reading của mình cũng có thể rơi xuống 7.5  (tuy nhiên không quá thường xuyên) . Và đôi khi đề thì đạt 9, còn lại thì đều dao động ở mức 8-8.5

Như vậy làm thế nào để mình improve trong khoảng 6 tháng từ 6,5 => 8.5 Reading mặc dù mình cũng phải bận rộn đi làm và chỉ dành được 3-4 tiếng/ngày để học. Mình nghĩ thời gian bao lâu không quan trọng, quan trọng là khối lượng các bạn có thể học được là bao nhiêu.

Ngày xưa chủ yếu là mình tự học, trước khi được 6,5 thì mình học tiếng anh chủ yếu để giao tiếp và hoặc đâu đó được 2000-3000 từ vựng thông dụng, rồi sau đó luyện khoảng 3 quyển Cam và đạt được 6.5 trong lần thi đầu tiên. Sau đó mình muốn tăng điểm Reading lên 8 nhưng luyện đề Cam tiếp mãi cứ bị stuck ở 7.5 dù mình cũng luyện đề và sửa lỗi sai.

Tiếp tục sau đó mình nhận ra là khi kiến thức chưa vững thì luyện đề kiểu gì thì điểm của mình sẽ vẫn bị kẹt lại ở mức 7-7.5. Bởi vì khi giải đề có khá nhiều câu mình làm sai do không hiểu được nội dung vì thiếu từ vựng.

Như vậy là mình quyết định dừng giải đề lại và trong vòng 2-3 tháng tiếp theo mình chỉ học vocab ở trong các quyển Cam. (Lưu ý là các bạn chưa vững ngữ pháp thì cũng nên trau dồi khoản này vì nó giúp mình không bị rối khi đọc những câu dài hay những điểm ngữ pháp phức tạp).

Mình học vocab bằng cách note và highlight lại toàn bộ những từ vựng trong các quyển Cam từ 5->16. Các bạn cứ thử tưởng tượng là 1 quyển Cam có 4 Tests, và mỗi test có 3 passages thì đọc xong một quyển mình sẽ học được 12 bài đọc và 10 quyển là 120 passages với nội dung khác nhau. Mà chủ đề reading Ielts cũng không phải là quá nhiều, academic words nhưng nó cũng chia ra theo các lĩnh vực như Science, Archaeology, Psychology, Music, Lifestyle, Migration, ....... Thì khả năng cao đi thi các bạn sẽ gặp được các bài đọc có chủ đề tương tự và vocab cũng sẽ tương tự. 

Ngoài ra việc học nhiều vocab cũng rất hữu ích cho kỹ cách kỹ năng khác đặc biệt là writing. 

Nhiều bạn mới học sẽ hoang mang là học bằng cách này có giúp mình tăng điểm hay không. Rồi học được 2-3 quyển Cam là bắt đầu nản vì thấy học nhiều mà không tăng band nào cả. Nếu các bạn đang ở các band điểm dưới 7 thì theo minh đừng có suy nghĩ nhiều, cứ cắm mặt vào học vocab trong các quyển cam rồi một ngày đẹp trời lấy test ra làm các bạn sẽ thấy dễ dàng hơn gấp nhiều lần và tăng vài band điểm là chuyện bình thường.

 

Tất nhiên là quá trình ôn luyện của mình cũng bị kéo dài nên cũng có một số tài liệu khác ngoài Cam nhưng nhìn chung Cam vẫn là nguồn chính. (Một số sách khác các bạn có thể tham khảo đó là bộ Recent Actual Reading test có khoảng 6 quyển ở hiện tại, quyển IELTS trainer 2, The official guide to IELTS). Trong các bộ này thì quyển trainer 2 và official rất sát với đề thi. Còn recent actual test tương đối khó và dài hơn so với đề thi thật, tuy nhiên dùng bộ này chỉ để học vocab cũng rất hay.

Các bạn level thấp dưới 5 thì theo mình nên học cách sách như:

Get ready for IELTS Reading của Collins, Complete IELTS Band 4-5 sau đó hẳng học qua Cambridge IELTS từ 5-15.

Còn về phương pháp làm bài thì đòi hỏi các bạn phải thực sự giải được một số lượng  đề nhất định để có thể phân chia làm phần nào trước và phần nào sau. Đồng thời phải biết mình đang hướng đến band điểm nào ví dụ chỉ là 6.5 (23-26 câu đúng) thì các bạn chỉ cần tập trung vào làm tốt hai phần đầu tiên.

Phân bổ thời gian làm bài:

Thời gian thì trung bình mình thường làm Passage 1 trong 15p còn 2 passage kia sẽ lâu hơn vì nó khó hơn. Việc kết hợp làm nhiều phần một lúc (để ý câu hỏi đầu tiên của mỗi phần) và chỉ đọc bài 1 lần cũng là 1 cách để mình không tốn thời gian đọc lại lần 2. Trong lúc đi thi thì thường mình cũng hoàn thành passage 1 dưới 15 phút nhưng lâu lâu passage 1 khó thì cũng làm dưới 20 phút. Thường thì passage 1  và passage 2 trong phòng thi mình làm khoảng 30 -35 phút còn lại là làm passage 3. Các bạn cần lưu ý khi bấm giời ở nhà đó là chúng ta cần chừa ra khoảng 5 phút để xem lại đáp án cũng như check lại một số câu chưa chắc chắn.Thường thì mình để ý khi bị rớt xuống 8 là do mình làm sai một hai câu TRUE FALSE NOT GIVEN ở passage 1, vì vậy hạn chế làm sai phần đầu cũng rất quan trọng nếu các bạn muốn đạt target.

Dưới đây là link tài liệu:

Bộ sách Complete IELTS band 4-5: LINK

Bộ sách Complete IELTS band 5-6: LINK

Bộ sách Complete IELTS band 6-7: LINK

BỘ CAMBRIDGE IELTS TỪ 1-16: LINK

Sách IELTS Trainer 2: Link 

Sách The official guide to IELTS: LINK

  1. Bộ Cambrdge IELTS 5-16

Đây là tài liệu không thể thiếu cho bất kỳ ai muốn bắt đầu làm quen với đề thi ielts Reading và Listening.

Mỗi quyển Cam sẽ có 4 test Reading và Listening để các bạn tha hồ luyện tập.

Mình luôn recommend các bạn luyện bộ Cam đầu tiên bởi vì nó sát đề nhất (Các quyển từ 1-4 format tương đối cũ và không còn giống với khuynh hướng ra đề mới nữa nên các bạn chỉ nên tham khảo hoặc bỏ qua luôn)

Linh bộ Cambridge IELTS 5-16: Link

2. Sách IELTS trainer 2

Sách ielts trainer 1 cũng rất hay, tuy nhiên file pdf là file ảnh rất xấu nên các bạn nên mua trực tiếp.

Bộ này có tổng cộng 6 test Reading và Listening  rất sát với đề thi hiện tại về format và độ khó.

Link

3. Sách the official guide to IELTS 

Bộ này có tổng cộng 8 test reading và listening. Về độ khó sẽ khó hơn Cam một chút (một số đề thì ngang cam). Chủ yếu là

do bố cục sắp xếp của các phần trong các passage không giống với Cam. Ví dụ sách thường đảo phần matching heading ra phần passage 1, vì vậy các bạn nào chưa quen sẽ bị tâm lý vì passage làm lố giờ của các passage khác. Tuy nhiên nếu tách riêng từng phần thì đây cũng là nguồn rất hay để các bạn học từ vựng và luyện giải những đề reading khó. Link

4. Bộ recent actual test

Bộ này theo kinh nghiệm của mình thì là khó nhất trong các bộ đề cập ở trên, nếu làm Cam được 8 thì các bạn có thể rớt xuống 7 là bình thường. Mặc dù vậy nếu dùng để học thêm từ vựng thì đây cũng là nguồn tài liệu rất tuyệt. Mỗi quyển có tầm 6 test tha hồ cho các bạn improve hoặc revise lại lượng vocab của mình.  Link 

Để giúp các bạn đỡ phải tốn thời gian soạn từ vựng thì mình có soạn sách Vocabulary for Cambridge IELTS Reading 13,14,15 gồm hightlight từ vựng, giải thích nghĩa tiếng việt, và liệt kê từ đồng nghĩa.

Các bạn tham khảo sách ở đây: LINK

Ngoài ra về phương pháp làm bài mình có quay lại toàn bộ video giải Cam 14 và 15 các bạn chỉ cần xem video sẽ biết được cách mình phân bổ thời gian và bắt đầu làm bài như thế nào. Các bạn có thể tham khảo ở đây: LINK

Ngoài ra mình còn có rất nhiều tài liệu cho các kỹ năng khác cho Writing, các bạn có thể tham khảo ở: ielts-hungnguyen.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.