Phương pháp tự học IELTS Reading từ 0-9.0

Phương Pháp tự học IELTS Reading từ 0-9.0

Xin chào các bạn trong các kỹ năng của IELTS có lẽ Reading là kỹ năng dễ tăng điểm nhất, tuy nhiên nhiều bạn vẫn gặp khó khăn và stuck ở những band như 6 - 7 mà không bao giờ lên được những band cao hơn 8.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tự học và thi Reading đạt band 9 của mình.

Theo cá nhân mình thì có 2 yếu tố quyết định đến band điểm Reading của bạn đó là: "kiến thức" và " kỹ năng làm bài". Trong hai cái này thì kiến thức là cái quyết định đến 90% điểm số của các bạn. Còn một phần nhỏ sẽ thuộc về kỹ năng làm bài của các bạn.

Nói một chút về xuất phát điểm của mình. Vì mình là dân khối A nên đến tận năm 2 đại học mình mới bắt đầu biết đến tiếng Anh. Và từ đó mình bắt đầu tự học lại hoàn toàn tiếng Anh từ phát âm, 2000 từ vựng thông dụng, luyện nghe và sau đó khi nền tảng vững thì mình mới bắt đầu luyện IELTS. Lúc đầu mới làm 1 đề Reading thì band điểm mình nằm ở 5-5.0. Và sau khi làm tầm 5 quyển Cam thì mình lần thứ nhất đi thi Reading chỉ được 6.5.  Sau đó mình muốn tăng điểm Reading lên 8 nhưng luyện đề Cam tiếp mãi cứ bị stuck ở 7.0, 7.5 dù mình cũng luyện đề và sửa lỗi sai. Tuy nhiên các lần sau thì đã đạt được 8.0, 8.5 thường xuyên hơn . Như vậy làm thế nào để mình improve từ 6,5 => 8.5 Reading mặc dù mình cũng phải bận rộn đi làm và chỉ dành được 3-4 tiếng/ngày để học. Mình nghĩ thời gian bao lâu không quan trọng, quan trọng là khối lượng các bạn có thể học được là bao nhiêu.

Mình nghĩ giai đoạn quan trọng nhất là khi mình nhận ra là khi kiến thức chưa vững thì luyện đề kiểu gì thì điểm của mình sẽ vẫn bị kẹt lại ở mức 7-7.5. Bởi vì khi giải đề có khá nhiều câu mình làm sai do không hiểu được nội dung vì thiếu từ vựng.

Như vậy là mình quyết định dừng giải đề lại và trong vòng 2-3 tháng tiếp theo mình chỉ học vocab ở trong các quyển Cam. (Lưu ý là các bạn chưa vững ngữ pháp thì cũng nên trau dồi khoản này vì nó giúp mình không bị rối khi đọc những câu dài hay những điểm ngữ pháp phức tạp).

Mình học vocab bằng cách note và highlight lại toàn bộ những từ vựng trong các quyển Cam từ 5->16. Các bạn cứ thử tưởng tượng là 1 quyển Cam có 4 Tests, và mỗi test có 3 passages thì đọc xong một quyển mình sẽ học được 12 bài đọc và 10 quyển là 120 passages với nội dung khác nhau. Mà chủ đề reading Ielts cũng không phải là quá nhiều, academic words nhưng nó cũng chia ra theo các lĩnh vực như Science, Archaeology, Psychology, Music, Lifestyle, Migration, ....... Thì khả năng cao đi thi các bạn sẽ gặp được các bài đọc có chủ đề tương tự và vocab cũng sẽ tương tự. 

Ngoài ra việc học nhiều vocab cũng rất hữu ích cho kỹ cách kỹ năng khác đặc biệt là writing. 

Nhiều bạn mới học sẽ hoang mang là học bằng cách này có giúp mình tăng điểm hay không. Rồi học được 2-3 quyển Cam là bắt đầu nản vì thấy học nhiều mà không tăng band nào cả. Nếu các bạn đang ở các band điểm dưới 7 thì theo minh đừng có suy nghĩ nhiều, cứ cắm mặt vào học vocab trong các quyển cam rồi một ngày đẹp trời lấy test ra làm các bạn sẽ thấy dễ dàng hơn gấp nhiều lần và tăng vài band điểm là chuyện bình thường.

 

Tất nhiên là quá trình ôn luyện của mình cũng bị kéo dài nên cũng có một số tài liệu khác ngoài Cam nhưng nhìn chung Cam vẫn là nguồn chính. (Một số sách khác các bạn có thể tham khảo đó là quyển IELTS trainer 2, The official guide to IELTS).

Các bạn level thấp dưới 5 thì theo mình nên học trước cách sách như:

Get ready for IELTS Reading của Collins, Complete IELTS Band 4-5 sau đó hẵng học qua Cambridge IELTS từ 5-15.

Chiến thuật làm bài READING để kịp giờ

Theo kinh nghiệm của mình thì vấn đề lớn nhất với đa số các bạn khi làm đề  Reading đó là thiếu thời gian. Bây giờ mình sẽ chia sẻ chiến thuật làm bài để các bạn có thể làm kịp thời gian cho 3 bài passages trong 1 tiếng. Các bạn nên đọc kĩ phần nếu nếu các bạn muốn đạt những band điểm cao trong Reading.

Theo mình để làm kịp giờ thì điều mấu chốt đầu tiên là nằm ở Passage 1. Thông thường thì mình làm Passage 1 từ 10-15p tùy đề. Tuy nhiên lần nào đi thi mình bị sa lầy ở part 1 do đề khó hoặc do mất tập trung mà làm tầm 17-20 phút thì y rằng bị rớt điểm. Cách mình luôn áp dụng cho Passage 1 và cả các passages khác đó là multitasking. Có nghĩa là mình làm nhiều phần cùng một lúc thôi chứ không có gì đặc biệt. Cách này thì gần như cao thủ Reading nào (target từ 8 trở nên) cũng sẽ áp dụng để có thể làm kịp cả 3 passages trong 1 tiếng. Mình giải thích 1 xíu về cách này đó là ví dụ Passage 1 thường có hai phần là Form Completion và True/False/Not Given thì mình sẽ làm cả hai phần này cùng một lúc chứ không làm từng phần riêng biệt. Tất nhiên mình đang nói về trường hợp khi câu trả lời ở trong bài đọc cho cả hai phần này đan xen nhau chứ không phải theo thứ tự trước sau. Làm theo cách này sẽ đảm bảo mình chỉ đọc bài một lần nhưng vẫn cover hết được các câu hỏi, chắc chắn sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 3-5 phút rất quan trọng. Tại vì Passage 1 mà phải đọc lại 2 lần thì chắc chắn sẽ bị kéo dài đến 17 hoặc 20p. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý khi làm các phần sau. Cách này các bạn cũng sẽ phải áp dụng cho cả Passage 2 và 3 nữa. Mặc dù vậy ở 2 passages này đề sẽ khó hơn và việc phải đọc lại bài để tìm đáp án cho một câu nào đó vẫn xảy ra. Tuy nhiên tiết kiệm được vài phút trong phần Reading ở mỗi phần là rất quý giá.
Điểm mấu chốt thứ hai đó là kỹ thuật đọc câu hỏi. Nó cũng quan trọng giúp tiết kiệm vài phút để sau khi làm xong các bạn có thể dùng để double check. Mình biết một số bạn có thói quen đọc hết câu hỏi một lượt trước khi đọc bài (việc này cũng hợp lý chẳng có gì phải bàn nếu bạn chỉ cần đạt band dưới 8). Mặc dù điều này là hợp lý với đa số dạng, tuy nhiên đối với một số dạng bài mà câu hỏi thường xuất hiện theo thứ tự, ví dụ như ở phần Form Completion, True/False/Not given, Multiple Choice hay Yes/No/Not Given thì mình khuyên các bạn nên đọc 1 hoặc 2 câu hỏi đầu tiên rồi làm luôn. Bởi vì câu trả lời sẽ xuất hiện theo thứ tự nên mình không sợ bị miss đáp án như những phần câu trả lời xuất hiện lộn xộn như phần Which paragraph contains the following information, Matching hay một số dạng khác. Mình thấy việc đọc câu nào và chọn được câu đó luôn sẽ giúp các bạn không phải đọc các câu hỏi hai lần, điều này có thể tốn vài phút quý giá của các bạn.
Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng đó là chắc chắn ở passage nào đó sẽ có một hoặc vài câu các bạn không chắc chắn. Đối với các bạn trình độ cao thì việc này thường không nằm ở vocab mà chủ yếu nằm ở việc đọc hiểu và link các thông tin lại với nhau. Đối với trường hợp này nếu như suy nghĩ mãi vẫn chưa chọn quyết định được mình khuyên các bạn nên chọn một trong số các đáp án các bạn phân vân (tránh trường hợp không chọn vì chưa chắc cuối giờ các bạn đã có thời gian để check lại) và nhớ là đánh dấu lại câu hỏi đó ở trong bài. Đến cuối giờ nếu còn thời gian thì các bạn check lại một lượt những câu có đánh dấu sao này để chắc chắn mình không có chọn nhầm.
Việc áp dụng chặt chẽ các chiến thuật như trên xuyên suốt từ passage 1 đến passage 3 trong các lần gần nhất mình đi thi đều được trên 8.5+. Chỉ có một lần mình chủ quan ở phần Passage 1 làm phải đọc lại phần này 2 lần nên bị rớt xuống 36/40 câu. Mình nhớ là nhờ áp dụng những chiến thuật này mình chỉ mất khoảng 45 phút cho lần thi gần nhất và có gần 15 phút để check lại gần như cả bài, nhờ đó mình đạt được target 9.0 cho bài thi Reading hôm đó.
Bài viết này hoàn toàn là kinh nghiệm cá nhân của mình và những phương pháp mình áp dụng không thể phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy nếu bạn thấy có ích thì share bài viết này giúp mình hoặc follow mình để có thể đọc được nhiều bài viết hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã đọc!!!

Dưới đây là link tài liệu:

Bộ sách Complete IELTS band 4-5: LINK

Bộ sách Complete IELTS band 5-6: LINK

Bộ sách Complete IELTS band 6-7: LINK

BỘ CAMBRIDGE IELTS TỪ 1-16: LINK

Sách IELTS Trainer 2: Link 

Sách The official guide to IELTS: LINK

  1. Bộ Cambrdge IELTS 5-16

Đây là tài liệu không thể thiếu cho bất kỳ ai muốn bắt đầu làm quen với đề thi ielts Reading và Listening.

Mỗi quyển Cam sẽ có 4 test Reading và Listening để các bạn tha hồ luyện tập.

Mình luôn recommend các bạn luyện bộ Cam đầu tiên bởi vì nó sát đề nhất (Các quyển từ 1-4 format tương đối cũ và không còn giống với khuynh hướng ra đề mới nữa nên các bạn chỉ nên tham khảo hoặc bỏ qua luôn)

Linh bộ Cambridge IELTS 5-16: Link

2. Sách IELTS trainer 2

Sách ielts trainer 1 cũng rất hay, tuy nhiên file pdf là file ảnh rất xấu nên các bạn nên mua trực tiếp.

Bộ này có tổng cộng 6 test Reading và Listening  rất sát với đề thi hiện tại về format và độ khó.

Link

3. Sách the official guide to IELTS 

Bộ này có tổng cộng 8 test reading và listening. Về độ khó sẽ khó hơn Cam một chút (một số đề thì ngang cam). Chủ yếu là

do bố cục sắp xếp của các phần trong các passage không giống với Cam. Ví dụ sách thường đảo phần matching heading ra phần passage 1, vì vậy các bạn nào chưa quen sẽ bị tâm lý vì passage làm lố giờ của các passage khác. Tuy nhiên nếu tách riêng từng phần thì đây cũng là nguồn rất hay để các bạn học từ vựng và luyện giải những đề reading khó. Link

4. Bộ recent actual test

Bộ này theo kinh nghiệm của mình thì là khó nhất trong các bộ đề cập ở trên, nếu làm Cam được 8 thì các bạn có thể rớt xuống 7 là bình thường. Mặc dù vậy nếu dùng để học thêm từ vựng thì đây cũng là nguồn tài liệu rất tuyệt. Mỗi quyển có tầm 6 test tha hồ cho các bạn improve hoặc revise lại lượng vocab của mình.  Link 

Để giúp các bạn đỡ phải tốn thời gian soạn từ vựng thì mình có soạn sách Vocabulary for Cambridge IELTS Reading 13,14,15 gồm hightlight từ vựng, giải thích nghĩa tiếng việt, và liệt kê từ đồng nghĩa.

Các bạn tham khảo sách ở đây: LINK

Ngoài ra về phương pháp làm bài mình có quay lại toàn bộ video giải Cam 14 và 15 các bạn chỉ cần xem video sẽ biết được cách mình phân bổ thời gian và bắt đầu làm bài như thế nào. Các bạn có thể tham khảo ở đây: LINK

Ngoài ra mình còn có rất nhiều tài liệu cho các kỹ năng khác cho Writing, các bạn có thể tham khảo ở: ielts-hungnguyen.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *