Kinh nghiệm học 3000 từ vựng tiếng anh trong 60 ngày

Minh khá bất ngờ là sau khi post những bài chia sẻ trong các group thì các bạn lại hỏi nhiều về cách học từ vựng như vậy, và theo như mong muốn của mọi người thì hôm nay bài viết này sẽ trình bày về phương pháp để học ít nhất là 3000 từ trong vòng chỉ có hai tháng [hoặc ít hơn].

Đây là phương pháp mình áp dụng gần 4 năm trước khi trình độ của bản thân còn khá gà. Kỷ lục chính xác của bản thân mình lúc đó là 3570 từ/2 tháng/ 5 hours per day. Từ vựng lấy từ 3000 Common và 570 Academic words của Longman.➕Phải nói trước đó là sau khi học xong thì có thể nhớ được/sử dụng tốt/phản xạ tốt để phục vụ cho tất cả các kỹ năng LISTENING/READING/SPEAKING/WRITING.

Nếu muốn có hiệu quả cao nhất thì các bạn nên trang bị ngữ âm và ngữ pháp trước khi bước vào giai đoạn này, bởi vì như vậy thì chúng ta sẽ phát triển đồng bộ các kỹ năng với nhau luôn.

OK dài dòng như vậy là đủ rồi bây giờ sẽ đi vào phương pháp cụ thể. Có hai điều quan trọng bậc nhất để có thể thành công đó là “cách học” và “cách ôn tập”.

PART 1 CÁCH HỌC:


➕Để học một từ vựng hoàn toàn mới trong quá trình này điều mình làm thứ nhất đó là đọc nó lên tầm 30-50 lần tùy theo nó khó hay dễ đọc, không cần đọc to quá đâu chỉ cần đọc để cho miệng nhớ được cách phát âm là OK rồi. Lưu ý là làm mọi thứ phải nhanh gọn như một cái máy, vì chúng ta cần học rất nhiều từ nữa.Số lượng lần đọc thì mình chỉ ước lượng và mình thấy mức đọc như vậy là OK rồi, những từ khó quá thì mình sẽ đọc thêm đến khi quen miệng là được.Kết quả: nhớ được phát âm.

➕ Thứ hai đó là viết nó vài lần xuống giấy 4-5 lần để làm quen với mặt chữ. Lưu ý là cũng không được suy nghĩ gì chỉ có viết và viết thôi.Lý do vì sao phần viết lại ít hơn phần đọc là bởi vì khi các bạn đọc thực sự thì các bạn đã cơ bản là phác họa ra được phần viết trong đầu.

➕ Thứ ba là đặt một câu bất kỳ với nghĩa chính của từ vừa mới học. Các bạn cứ đặt một câu bất kỳ câu nào cũng được miễn là chính xác, không cần dài mà chỉ cần chứa từ đó trong câu.Lưu ý là nghĩa chính thôi nhé chứ nhiều từ sẽ có nhiều nghĩa.Ở đây mình không đặt quá nhiều mà thường sẽ chỉ đặt một câu để biết cách sử dụng và nhớ được loại từ.Kết quả: nhớ được nghĩa và cách sử dụng.

➡️ Làm đủ ba bước này thì mới có thể học toàn diện được 1 từ.

➡️Các bạn cứ nhìn làm mất ba bước này thì mình mất tầm bao nhiêu phút thì đến giờ thực sự mình cũng không nhớ chính xác nữa. Trung bình chỉ từ 1.5-3 phút tùy từ dễ hay khó. Và đa số nếu các bạn bắt đầu học thì 3000 từ này sẽ có nhiều từ rất ngắn và rất dễ nên tốc đô hấp thụ sẽ rất nhanh.

➡️Ở đây mình chưa quan tâm quá về 1 nghĩa khó nào đó, bởi vì sau này, tùy thôi nhé nếu như bạn học ngôn ngữ hay sư phạm anh mới cần, có những từ các bạn sẽ phải học thậm chí cả nửa tiếng còn chưa xong. Tuy nhiên ở giai đoạn này chưa cần phải như thế.

➡️Việc học kĩ như thế nào ở đây sẽ tùy theo nhu cầu cả bạn thôi, nếu bạn chỉ muốn nạp từ vựng để tăng fluency trong speaking thì thậm chí các bạn chỉ cần đọc phát âm và nhớ nghĩa là xong. Còn các bạn học chỉ để giao tiếp thì thậm chí dễ hơn nữa.✔️Các bạn cứ thử tính 1 tiếng học được 25-30 từ thì ngày chỉ cần học 5-6 tiếng thì có phải 100 ngày là chuyện bình thường quá không.Và nếu 1 ngày 100 từ thì 60 ngày có phải 6000 từ rồi không. Tuy nhiên mình chỉ đạt 3570 từ là vì phân chia thời gian để ôn tập lại nó sẽ quan trọng, thậm chí quan trọng hơn nhiều việc các bạn học thêm từ mới.

? Và chính vì nó quan trọng như vậy nên buộc mình phải ôn tập lại nó một cách tối ưu nhất, quan điểm của mình lúc đó là thà không học thì thôi chứ học cho lắm mà lại để quên mất và không sử dụng được thì thà không học còn hơn.

Dưới đây là quy trình ngắt quãng mình dùng để ôn lại, thực ra hồi đó mình từng học thuộc lòng rất nhiều thứ nên mình cũng ước lượng được một cái quy trình khá chuẩn, dù phải bám sát nó trong hai tháng và thỉnh thoảng có chút xê dịch tuy nhiên mình cũng cán đích khá tốt. Ngoài ra thì trước khi học hai tháng này thì trước đó mình cũng soạn 3570 từ nay ra khoảng 300 tờ A4, hình thì mình có kèm ở dưới có đánh số thứ tự của các từ đàng hoàng, nhưng mà soạn ra lãng phí thời gian lắm nhé, vì sau này mình cũng chỉ dựa vào từ điển nếu có muốn tra từ nào đó chứ không hơi đâu mở sấp này ra tra làm gì cho mệt. Điều suy ra đó là đừng có ghi chép cái gì có trong từ điển rồi làm gì cho mệt.

PART 2 ” GIẢI QUYẾT VẤN NẠN HỌC TRƯỚC QUÊN SAU”

➡️Quy trình ôn lại thì mình ước lượng thế này [đối với mình là hai tháng còn đối với các bạn là bao nhiêu thì tùy thời gian của các bạn, có thể là 1,5 tháng hoặc 3 tháng cũng không vấn đề]Nếu không dùng quy trình ôn tập chỉ cần học đến 1000 từ thôi chắc chắn là sẽ cảm thấy rất rất quá tải.
100 từ-> 300 từ-> 700 từ-> 1500 từ->3000 từ▶️Có nghĩa là cứ học xong mà “cách” 100 từ sẽ ôn lại 1 lần, cách 300 từ sẽ ôn lại lần nữa….)➡️Ở đây mình dùng đơn vị là ” số từ” chứ không phải là “số ngày”, lý do là sẽ rất ít ai có thể duy trì ngày nào cũng học được từng đó, dẫn đến dùng đơn vị ngày sẽ không chuẩn.Vì vậy mình dùng đơn vị là từ, dù 2 hay 3 ngày nào đó mà bận mới học xong 100 từ thì cũng không ảnh hưởng gì cả.

Quy trình “không thể tin nổi ” được tóm tắt thế này:
Học xong 100 từ đầu tiên ( khởi đầu quá tuyệt)___________________Học xong 200 từ thì sẽ ôn lại từ thứ 1-100Học xong 300 từ thì thì sẽ ôn lại từ thứ 101-200[Giai đoạn này cứ học xong 100 từ thì phải ôn lại 100 từ trước]__________________
Học xong 400 từ thì sẽ ôn lại từ thứ 201-300 [và 1-100 ]Học xong 500 từ thì sẽ ôn lại từ thứ 301-400 [và 101-200]…………..600……………..700…….[Giai đoạn này cứ học xong 100 từ thì phải ôn lại 200 từ bao gồm “100 từ trước” và “100 từ cách đó 300 từ”]____________________Học xong 800 từ thì sẽ ôn lại từ thứ 601-700 và [401-500] [và 1-100] ……….900…………..1000………………….[Giai đoạn này cứ học xong 100 từ thì phải ôn lại 300 từ bao gồm “100 từ trước” và “100 từ cách đó 300 từ” và “100 từ cách đó 700 từ”]________________Học xong 1600 từ sẽ ôn lại từ thứ 1401-1500 [và 1201-1300] [và 801-900] [và 1-100]…….[Giai đoạn này cứ học xong 100 từ thì phải ôn lại 400 từ]___________________
Các bạn nên đánh dấu lại theo cụm 100 từ. Tổng cộng khi kết thúc quy trình thì 1 từ chúng ta sẽ ôn lại tầm 5 lần, vì vậy cụm nào đã ôn bao nhiêu lần đó nên kí hiệu vào không là sẽ rối tung rối mù lên.

➡️OK như vậy là đã xong, chính vì mình đã áp dụng việc ôn tập lại như thế này nên gần như mình chẳng bao giờ gặp khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh.➡️Nếu nhìn vào quy trình thì các bạn sẽ thấy là số lượng học đươc càng nhiều thì khối lượng ôn lại càng lớn, dẫn đến việc các bạn sẽ nản và không muốn ôn lại. Tuy nhiên chính điều này sẽ làm cho các bạn không thể tiến bộ nhanh được, khi mà những từ học rồi thì chưa thể sử dụng nhuần nhuyễn mà lại ham học thêm những từ mới khác. ▶️Thật sự việc đi được đến cái đích 3000 từ này thôi cũng đã đòi hỏi những nỗ lực vô cùng lớn, nhưng mình tin là chỉ cần bỏ ra hai tháng để thay đổi trình độ của bản thân nó cũng cực kỳ xứng đáng. BỎ HAI THÁNG RA LÀ SẼ GẦN NHƯ THAY ĐỔI MỌI THỨ THÌ TẠI SAO LẠI KHÔNG LÀM?

▶️Kết quả bạn nhận được sau khi cố gắng hai tháng thôi thậm chí sẽ làm thay đổi 100% trình độ Tiếng Anh của các bạn mà từ trước đến giờ các bạn chưa bao giờ nghĩ nó lại dễ đến vậy. Đăc biệt các bạn đang là học sinh thì các bạn chỉ cần bỏ một kỳ nghỉ hè ra là đã học dư sức rồi.

➡️Hãy xây dựng một quy trình ôn tập từ vựng cho riêng bạn, để học từ vựng một cách tối ưu nhất, chứ đừng cắm đầu cày cuốc rồi học trước quên sau.Ai lại học vài từ vựng cũng phải ra trung tâm @@@@Ngoài ra mình không phải là giáo viên TA, mình không viết bài này nhằm mục đích PR gì gì, muốn giỏi tiếng Anh chỉ có con đường tự thân vận động thôi các bạn.Đừng nản nếu trình độ các bạn đang ở con số không, hãy tự tin rằng số không có nghĩa là không có gì để sai mà phải sửa.
Kết lại thì đằng sau sự thành công phải là bóng dáng của lao động có phương pháp.

Các bạn có thắc mắc gì thì cứ ib, có thể mình rep hơi chậm tuy nhiên sẽ rep đầy đủ cho mọi người ???PLink 3000 Longman Communication words https://www.lextutor.ca/freq/lists_download/longman_3000_list.pdf (Các ký hiệu S1,S2,S3 là top 1000,2000,3000 từ phổ biến nhất trong Speaking. W1,W2,W3 là cho Writing)

You may also like...

2 Responses

  1. Bùi Phi Long says:

    Em đang học 2 tháng dc 2150 từ thì em cx nhớ dc kha khá tất cả chỗ đó nhưng khi nói thì lại chỉ sử dụng được khoảng 1/3 ạ, giờ em muốn ôn tập theo kiểu khoảng cách 100 từ này thì nên bắt đầu lại như nào ạ, ad có giải pháp gì cho em không ạ!

    • Admin says:

      Chào em đây là cách ngày xưa a dùng để boost từ vựng nên nhanh. Tuy nhiên nếu học nhiều quá như vậy sẽ làm cho em không học kỹ từ vựng và dẫn đến việc sử dụng không được chuẩn. Vì vậy theo a em hãy học 1 ngày ít từ vựng lại và học sâu vào cách dùng từ sẽ hợp lý hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *