Luyện nghe bao lâu thì nghe cái gì cũng hiểu?

Đây là kinh nghiệm của cá nhân mình trong việc luyện LISTENING nói chung và IELTS LISTENING nói riêng từ ZERO to 8.Tổng cộng thời gian luyện nghe IELTS của mình thì cũng không nhiều lắm, bởi vì mình chỉ thích luyện nghe kết hợp xem movies thôi chứ không có thích nghe những bài TEST trong IELTS Listening. Mình chia quá trình luyện nghe của bản thân làm bốn giai đoạn:


Giai đoạn một là luyện Pronunciation ( ngày xưa khi còn là sinh viên năm nhất thì hình như mình dành tầm nửa năm để chỉ luyện phát âm, test thử ELSA thì cũng được tầm 90%), thực ra cũng không cần nhiều như thế, nhưng nếu có nền tảng ngữ âm tốt thì sau này càng dễ trong việc luyện nghe dù là IELTS hay gì cũng vậy. Kinh nghiệm bản thân thì mình recommend các bạn nên sử dụng tầm 2-3 tháng luyện phát âm chuyên tâm là đã đủ rồi.


Giai đoạn hai là học từ vựng căn bản (đâu đó là 3000-4000 từ vựng gì đó, bao gồm 3000 common words và 750 academic words trong từ điển Longman)trong tầm 4 tháng. Bước này cũng khổ cực không kém, vì ngày xưa cấp 3 đâu có từ vựng nên buộc phải nhồi nhét khá nhiều. Thời gian này cũng khá là nản, mấy ngày đầu học được 150 từ một ngày, còn thời gian sau duy trì được tầm 100 từ/ngày. Tại sao lại có giai đoạn học từ vựng ở đây?, bởi vì để nghe IELTS được thì chúng ta cần nghe được âm thanh=>luyện pronunciation sẽ giúp dễ hơn, và cũng đòi hỏi phải hiểu được nghĩa=> cần phải luyện từ vựng trước.Tuy nhiên kinh nghiệm bản thân thì mình recommend các bạn chỉ cần học 2000-2500 từ sau đó chuyển vào vừa luyện nghe trực tiếp luôn rồi kết hợp học từ vựng luôn sẽ hiệu quả hơn. Lý do là nếu học đến mức 4000 thì khi chuyển qua một tài liệu khác mà luyện nghe thì kiểu gì cũng không dính bao nhiêu đâu, chỉ cần vài tháng là lại quên thôi :))
Như vậy thì các bạn nhìn thấy giai đoạn một và hai gần như là bắt buộc để các bạn có nền tảng để luyện nghe sau này. Mình khuyên các bạn hai giai đoạn này ít nhất nên gói gọn trong tầm 4-6 tháng.


Giai đoạn ba là chuyển qua luyện films sitcom, sau khi tham khảo rất nhiều nguồn thì cuối cùng cũng lựa series phim Friends ( 10 seasons/236 episodes). Cũng may là sau hơn nửa năm vật vã thì cũng không hối hận. Tuy nhiên mục tiêu đề ra là là cày hết toàn bộ tuy nhiên cày đến tập 220 thì đã bỏ cuộc. Mỗi ngày trung bình mình luyện 2 tập, một tập thì mình cũng chỉ tua đi tua lại xem tầm 5 lần, một tập mất đâu đấy 2-3 tiếng để luyện.Có một sự thật mình muốn cho các bạn biết đó là trong thời gian luyện nghe films này để động viên bản thân đi được đến đích, mình luôn giữ niềm tin đó là cứ cố gắng đi sau này nghe cái gì cũng hiểu. Tuy nhiên “đời không như là mơ”, sau thời gian này chuyển qua coi bộ “Harry Potter” hay xem “CNN 10” vẫn phải đọc sub english thôi.Bài học kinh nghiệm: mỗi thể loại luyện nghe nó sẽ có ngôn ngữ riêng của nó, đừng ảo tưởng cứ cắm đầu cày là sau này nghe cái gì cũng hiểu. Films nó cũng có ngôn ngữ riêng của nó, IELTS cũng vậy, hay bình luận bóng đá thì ngôn ngữ cũng riêng nữa. Tất nhiên học cái gì thì cũng có lợi nhưng muốn đi đến đích nhanh nhất thì buộc các bạn phải chọn được con đường phù hợp nhất. Vì đây là group IELTS, nên nếu các bạn muốn luyện Listening thì có thể học thông quá các sách dạy theo cấp độ thì dễ tiếp cận nhất. Còn nếu sở thích không phải nghe IELTS thì hãy chọn ngay một nguồn nào tin cậy và càng liên quan đến lĩnh vực của mình càng tốt.


Giai đoạn bốn là luyện nghe IELTS, xong ba giai đoạn đầu thì bây giờ mình mới bắt đầu sờ đến IELTS, vì nền tảng cơ bản đã ok nên bơi vào luyện LISTENING trong CAM luôn. Mấy đề đầu thì cũng chỉ dao động 5.5-6.5. Sau gần hai tháng thì cũng lên được 7.5-8 đều đều. Mình luyện đâu đó tầm 28 đề Cam và một quyển Test Plus (6 đề). Ngoài ra cũng nghe thêm podcast đề làm quen với giọng Anh-Anh.Như vậy là trên đây là chia sẻ về luyện LISTENING của mình, vì chỉ là nghĩ đến đâu rồi viết đến đấy nên có thể có nhiều thiếu sót, có gì thắc mắc thì các bạn cứ cmt. Mong là nhờ bài viết của mình các bản có thể lựa chọn được cách phù hợp hơn để luyện Listening. Cmt Yes nếu các bạn muốn mình post bài chia sẽ về phương pháp học WRITING từ ZERO lên 8.0 như thế nào nữa nhé. :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *