Nên tự học hay học tiếng anh ở trung tâm?

?Chắc chắn bất cứ ai đang học tiếng Anh cũng đặt cho bản thân câu hỏi này, tuy nhiên trước khi bắt đầu chọn một trong hai cách thì có những điều sau các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Trước hết nếu tự học thì sẽ có lợi ích và bất lợi gì?


? LỢI ÍCH


✔ Lợi ích thứ nhất phải là “chi phí”, thay vì bỏ những số tiền từ một tới vài triệu ra trung tâm học tiếng Anh hàng tháng thì chúng ta hoàn toàn có thể tự học, rồi sau đó dùng số tiền đó để mua các thiết bị phục vụ cho việc học như ipad, từ điển … hay đặt mua những quyển sách gốc chất lượng để hiệu quả học tập đạt mức cao nhất.Thực sự nếu các bạn là người có khả năng tự học, tuy nhiên chỉ gặp khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp thì theo mình các bạn đừng vội quăng tiền vào các trung tâm, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi làm một điều mà sẽ gây thiệt hại nặng về kinh tế như thế này. Ngoài ra thì chi phí này chưa chắc là do bạn mà là gia đình bạn phải chi trả, vì vậy thật sự không nên dùng số tiền của cha mẹ để chi trả cho sự lười suy nghĩ của bản thân.


✔️ Không phải mất tiền oan vào những trung tâm kém chất lượng. Thời buổi 6 mét một cái trung tâm như bây giờ thì tìm được một cái trung tâm chất lượng đôi khi còn khó hơn cả được 8.0 IELTS @@. Đừng bao giờ chỉ đọc vài ba cái quảng cáo mà đã chọn nơi để học. Từ các thông tin về kết quả của học viên, hay là các tin tức trên báo, trên tivi tất cả đều có thể là “tự sướng”. Nên nhớ là báo nào cũng có mục nhận PR hết.Không được tin vào bốn từ “cam kết đầu ra” nếu chưa tìm hiểu kỹ, giáo viên giỏi người ta không “cam kết” cho bạn đâu, đơn giản là bạn cần họ chứ họ không cần bạn.


✔️ Không phải làm điều thừa thải. Muốn trở thành một người “giỏi” tiếng Anh thì trước hay sau đều bắt buộc phải tự học. Dù cho bạn có đi học ở trung tâm 2-3 buổi/tuần thì các bạn muốn giỏi chắc chắn gần như 80% sẽ là lượng kiến thức phải tự học. Không thể nào một khóa học vài tháng với 2-3 buổi một tuần có thể biến các bạn đạt được mục tiêu đề ra mà không phải dành thêm rất rất nhiều thời gian để tự học ở nhà.


✔️ Lợi ích thứ tư đó là các bạn sẽ trưởng thành hơn người khác rất nhiều trong suy nghĩ. Một người thành công trong việc tự học tiếng Anh chắc chắn là người có khả năng tư duy, có trách nhiệm với bản thân, biết lên kế hoạch, không cần dựa dẫm vào người khác để đạt được mục tiêu. Chính bởi vì con đường chinh phục ngoại ngữ này là rất gian nan, nên đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ hơn người, chưa kể là hầu như chúng ta sẽ phải học những kiến thức khô khan nên khó khăn càng gấp bội.


? BẤT LỢI


✔️ Chán ?Tự Học tiếng Anh đặc biệt sẽ rất chán, gây nản cho bất cứ ai. Từ học pronunciation, grammar, vocabulary đến luyện reading, listening, writing tất cả đều rất chán nếu như tự học. Chán như vậy thì nên đi học ở trung tâm hay tự học?. OK nếu xuất phát điểm của các bạn đang yếu thì các bạn muốn có người hướng dẫn mình để tiếp cận dễ hơn. Việc này đúng không có gì là sai. Tuy nhiên các bạn nên biết là người hướng dẫn sẽ chỉ đưa cho các bạn phương pháp hoặc cùng lắm là hướng dẫn tỉ mỉ các bạn khi bắt đầu rồi sau đó theo dõi quá trình luyện tập của các bạn. Cứ nhìn vào lượng kiến thức khổng lồ ở trên thì một người không có khả năng tự học rất tốt sẽ thế nào? Chắc chắn sẽ chỉ đạt đến một trình độ “làng nhàng” mà không bao giờ “giỏi” được.”Chán” cũng có thể được coi là một phần của việc học tiếng Anh, tuy nhiên làm thế nào để cân bằng trong học tập, duy trì được việc này trong một thời gian dài là diều một người muốn giỏi tiếng Anh cần phải làm.Để thực sự thành thạo tiếng Anh không phải là chuyện của 1-2 năm. 4 năm cho sinh viên hệ đại học ngành Ngôn Ngữ Anh để ra trường, nhưng trong một khóa này có bao nhiêu % gọi là thành thạo? Chính vì vậy nên nó sẽ không bao giờ là điều dễ dàng cả, tự học mà bị lầm đường lạc lối mất vài tháng hay nửa năm cũng là bình thường thôi.


✔️ Không có người hướng dẫn nên dễ mất phương hướng ???Chính xác là vậy, việc lãng phí thời gian học những thứ không cần thiết cũng có thể coi là trở ngại lớn nhất của việc tự học. Việc này có thể được giải quyết bằng cách các bạn phải dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu phương pháp trước khi bỏ thời gian vài tháng, nửa năm để tập trung học một kỹ năng nào đó. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro đến mức thấp nhất, mọi thứ sẽ thật tệ nếu như các bạn lãng phí cả năm trời ở đại học chỉ để học trước quên sau. Về kinh nghiệm cá nhân thì trước khi học một kỹ năng mình luôn lục tung các bài chia sẻ, hướng dẫn trên các diễn đàn và dành ít nhất là một tuần chỉ để chọn lọc tài liệu và phương pháp để tự học. Các bạn hay thậm chí các giáo viên đa số rất coi nhẹ việc này và khuyên chúng ta nên bắt tay vào học ngay, tuy nhiên chỉ cần sai phương pháp một xíu thì trả giá bằng rất nhiều thời gian, đặc biệt các bạn càng chăm chỉ thì thất bại càng nặng, dẫn đến dành cả tuổi trẻ chỉ để than thở sao học mãi mà không tiến bộ. Ngoài ra các bạn phải phân biệt được bài hướng dẫn nào là thật, bài nào chỉ viết để PR, phải cân nhắc thật kỹ càng.
Thế học ở trung tâm thì sao? rủi ro cũng không nhỏ hơn, thậm chí còn lớn hơn nhiều lần trong thời buổi dạy tiếng Anh đang là cái mỏ vàng này. Hạn chế của học trung tâm đó là kiến thức mỗi khóa học sẽ chỉ trải rộng trên một phần nhỏ nào đó, muốn học combo thì phải bỏ gấp nhiều tiền. Tuy nhiên một giáo viên hay một trung tâm cũng sẽ chỉ dạy hiệu quả ở một vài kỹ năng nào đó, chính vì vậy đừng bao giờ ôm mộng hão là đóng một đống tiền để trung tâm nào đó lo cho việc học từ A đến Z, rủi ro là vô cùng lớn. Các bạn sẽ chỉ đi học hiệu quả khi các bạn biết mình đang yếu cái gì và đến được nơi dạy về cái đó.Ngoài ra tìm được một trung tâm chất lượng là cả một quá trình gian nan và mất thời gian, cũng đòi hỏi quá trình tìm hiểu kỹ càng thì mới mong tìm được đúng nơi để gửi gắm niềm tin và có thể tìm được những thầy cô giáo thật sự tâm huyết để truyền thêm động lực và tình yêu học tập cho bản thân.


⬆️ Trên đây là những chia sẽ của cá nhân mình để giúp các bạn giải quyết băn khoăn về việc nên tự học tiếng anh hay học ở trung tâm, cá nhân mình không nghiêng về bên nào cả, chỉ là nếu cách nào có hiệu quả và tiết kiệm thời gian công sức hơn cho bản thân thì mọi người có thể cân nhắc kỹ và lựa chọn nó.

Tác già: Hùng Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *