Phương pháp và tài liệu luyện IELTS WRITING TASK 2

Xin chào các bạn, writing luôn là kỹ năng rất khó được điểm cao trong IELTS. Tuy nhiên từ kinh nghiệm luyện kỹ năng này từ số 0 và đạt đến mức luôn đạt từ 7 trở nên ở skill này. Mình xin chia sẻ phương pháp và tài liệu học cho các bạn.

Grammar

Để cải thiện khả năng ngữ pháp cơ bản và nâng cao nhanh nhất thì mình khuyên các bạn sử dụng sách: Giải thích ngữ pháp tiếng anh (Mai Lan Hương- Hà Thanh Uyên)

Link tải sách miễn phí: LINK

Vocabulary

Một vấn đề chúng ta hay thắc mắc đó là đạt điểm số rất cao trong Reading, Listening nhưng lại rất thấp trong Writing mặc dù biết rất nhiều từ vựng. Chúng ta cơ bản có thể đã biết cách phát âm và hiểu nghĩa của rất nhiều từ vựng tuy nhiên khi đặt bút để viết vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính đó là do chúng ta học chưa sâu, chưa đọc và nhớ được cách dùng của từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể như trong câu đang viết. Đây là điểm cực kỳ quan trọng, nếu như chúng ta chưa bao giờ để ý đến cách dùng của từ trong những câu cụ thể thì khả năng rất cao là chúng ta sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ đó trong câu văn của mình. Chính vì vậy cách giải quyết tốt nhất đó là các bạn hãy đọc đi đọc lại nhiều lần các sách và sample, highlight các từ và cụm từ hay. Ngoài ra các bạn cũng có thể viết các từ vựng advanced vào riêng một quyển vở để vừa nhớ nghĩa vừa nhớ được spelling của từ đó.

Mình thường học từ vựng bằng cách đọc bài mẫu và phân chia chúng thành khoảng 20 nhóm chủ đề cho Writing Task 2. Một số sách mình đã đọc qua và thấy rất hay để boost vocab đó là:

Bộ sách bài mẫu của simon, sách Marvellous techniques for IELTS Writing, sách 15 days’ practice for IELTS Writing, sách IELTS Success for IELTS Writing, bộ hơn 100 bài mẫu IELTS Writing Task 2 Matclark (lưu ý riêng bộ này từ vựng cực advanced, chủ yếu dành cho các bạn aim 7.5+.)

Sau khi có bài mẫu mình sẽ học các từ mới sau đó đưa chúng vào trong những nhóm topic trên. Sau khi liệt kê vocab của các topics khác nhau mình thấy từ vựng theo topic của mình tăng rất nhiều. Mình cũng tìm cách note lại những từ vựng, cụm từ để nâng cấp những từ hay xuất hiện. Bằng cách này khi viết một bài nào đó thì mình luôn áp dụng được ít nhất từ 10-20 cụm từ rất hay.

Lỗi hay gặp: thông thường mình thấy các bạn không sử dụng được các từ vựng advanced trong bài hoặc dùng sai là do các bạn chỉ mới gặp qua các từ vựng đó vài lần và chưa embed được từ đó vào đầu. Thường thì mẹo để học các từ advanced của mình đó là viết chúng xuống một quyển sổ sau đó coi lại hoặc đọc lại bài mẫu thường xuyên. Ví dụ như bộ Mat clark minh cũng đã đọc đi đọc lại và viết xuống đến 3,4 lần nên khi đi thi mình không sợ sai chính tả khi dùng các từ như repercussion, paramount, juvenile delinquency, respiratory, asthma hay tuberculosis nữa.

Tất cả những vocab thuộc 20 nhóm topic này thì mình cũng đều đã liệt kê trong sách Task 2

Cách trình bày một bài luận + Idea

Sau khi biết được nội dung nào cần viết ở từng phần của mỗi dạng thì các bạn cần phải có Idea chính để viết. Để không bị bí idea khi đi thi thì mình luôn đọc lại tất cả những đề Writing đã ra trong những năm trước. Việc đọc qua rất nhiều đề và brainstorm giúp mình không bị thiếu ý tưởng khi đi thi. Nó còn giúp mình suy nghĩ nhanh hơn khi gặp một câu hỏi lạ nào đó. Nhìn chung các topic của Writing task 2 mình thấy cũng chỉ quanh quanh và nếu bạn nào đọc đủ nhiều các đề, bài mẫu của các năm trước sẽ thấy khá dễ. Còn các bạn ít đọc thì rất dễ cảm thấy đề mình đang làm khó, bí và các bạn chưa bao giờ gặp kiểu câu hỏi như vậy.

CÁC DẠNG BÀI CỦA TASK 2

Các bạn cần phải biết IELTS Writing Task 2 có bao nhiêu dạng. Các dạng trong Task 2 thì được chia ra làm: argument questions, discussion questions and mixed questions. Các bạn cần phải nắm được cách trình bày các phần Introduction, Body và Conclusion của mỗi dạng. Đặc biệt là phần Body. Trong academic writing thì điều khó nhất đó là một đoạn thân bài của các bạn làm sao phải có câu Topic sentence, Supporting sentence, Example, Concluding thought. Các bạn thường quen với cách viết văn tiếng việt mà không phát triển một đoạn body mà ý sau phải develop ý trước. Điều này nằm trong tiêu chí Cohesion & Coherence của Task 2. Và nếu không tập lập luận chặt chẽ thì các bạn sẽ không thể nhận được điểm cao dù Vocab hay grammar có hay thế nào. (Các bạn có thể đọc qua cách để trình bày một body trong sách The key to IELTS Writing Success của Paul Cullen – cô là tác giả của rất nhiều sách IELTS của Cambridge vì vậy lời khuyên của cô là giá trị hơn nhiều so với sách của nhiều tác giả khác. Luôn phải lưu ý là một bài Writing luôn chấm theo 4 tiêu chí: Task achievement (trả lời được câu hỏi của đề), Cohesion & Coherence, Grammar Range, Lexical Resources (Vocab). Trung bình của 4 tiêu chí này mới là điểm số của các bạn.

Tuy nhiên Idea không phải là chuyện ngày một ngày hai các bạn có thể cải thiện. Idea không liên quan đến ngôn ngữ mà liên quan nhiều đến tư duy giải quyết vấn đề của bạn. Nếu bạn nào hay để ý đến các vấn đề của xã hội và suy nghĩ về cách giải quyết chúng thì bạn đó sẽ dễ tìm thấy ý tưởng cho một bài Task 2 hơn các bạn khác.

Như vậy trên đây đã nêu ra ba yếu tố quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng Writing nói chung của bất cứ ai. Để đạt được các điểm số cao thì chúng ta bắt buộc cần cải thiện song song cả ba phần này.

Nhìn chung thì tài liệu Free để học cũng rất là nhiều hiện nay, mặc dù vậy nếu các bạn cần một tài liệu hướng dẫn chi tiết, trọng tâm và có giải thích tiếng việt thì mình cũng đã soạn hết vào sách Task 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *